Iran đặt thời hạn chót với Mỹ về việc chấm dứt các lệnh trừng phạt

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ hai, ngày 22/02/2021 09:00 GMT+7

Máy ly tâm trong cơ sở làm giàu urani Natanz, ở miền Trung Iran. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Iran đã đặt thời hạn chót vào ngày 23/2 để Mỹ bắt đầu đảo ngược các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Nếu không, Iran sẽ chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Trong tuyên bố mới nhất, Iran một lần nữa khẳng định, Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran trước nếu nước này muốn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân. Ngoại trưởng Iran khẳng định muốn Mỹ dỡ bỏ một cách vô điều kiện và có hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt.

Hiện Giám đốc IAEA đang ở thăm Iran nhằm tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc trong công tác thanh tra các cơ sở hạt nhân. Iran cho biết đang xem xét đề xuất của EU về một cuộc họp phi chính thức với Mỹ và các thành viên trong thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó, vào ngày 19/2, Iran đã một lần nữa kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái áp đặt đối với nước này. Trong bài đăng trên trang Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nêu rõ, Iran sẽ "ngay lập tức đảo ngược" các biện pháp trả đũa của nước này liên quan các cam kết hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ "một cách vô điều kiện và có hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump đã áp đặt, tái áp đặt hoặc một lần nữa gán cho Iran".

Iran đặt thời hạn chót với Mỹ về việc chấm dứt các lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AP)

Thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký kết với các cường quốc thế giới (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc) vào năm 2015 nhằm mục đích hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lại nước này sẽ được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Để đáp trả, một năm sau đó, Iran dần dần đình chỉ việc tuân thủ hầu hết các cam kết hạt nhân quan trọng.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách khôi phục JCPOA. Ngày 18/2/2021, ông Biden tuyên bố, Washington đã sẵn sàng để hồi sinh thỏa thuận mà chính Washington đã từ bỏ gần 3 năm trước. Động thái này phản ánh sự thay đổi trong phương cách tiếp cận của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Biden. Tuy nhiên, Washington và Tehran dường như đang tranh cãi việc bên nào phải hành động trước.

Giới chức Iran gần đây đã nhiều lần kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong bối cảnh nước này đang trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Iran kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt Iran kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt

VTV.vn - Iran ngày 19/2 đã một lần nữa kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã tái áp đặt đối với Tehran.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước