Iran xin gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/06/2022 17:20 GMT+7

VTV.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran hôm qua cho biết, nước này đã trình đơn xin gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA), vị trí địa lý độc đáo và năng lực của Iran trong các lĩnh vực năng lượng, vận chuyển và thương mại đã khiến các thành viên BRICS đặc biệt chú ý đến nước này như một "tuyến đường vàng" để kết nối phương Đông với phương Tây.

IRNA cũng nhận định, nếu Tehran và các quốc gia hùng mạnh khác gia nhập BRICS, nhóm kinh tế này có thể còn mạnh hơn và cạnh tranh với phương Tây. Ngoài Iran, Argentina cũng đã nộp đơn xin gia nhập BRICS.

Các nước BRICS gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, hiện chiếm gần 27% diện tích, 42% dân số thế giới, đồng thời chiếm hơn 16% thị phần thương mại toàn cầu.

BRICS - Đột phá khẩu trong đối phó chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch? BRICS - Đột phá khẩu trong đối phó chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch?

VTV.vn - Nhóm BRICS được nhận định là một sự tái khẳng định cho xu hướng tự do thương mại, chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang rất mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước