Israel - Palestine đồng thuận ngừng bắn ở Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ hai, ngày 08/08/2022 11:10 GMT+7

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào một khu dân cư ở Dải Gaza, ngày 7/8/2022. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Israel và Phong trào PIJ của Palestine tuyên bố đình chiến vào cuối ngày 7/8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt vụ xung đột nghiêm trọng nhất ở Dải Gaza hơn một năm qua.

Các lực lượng Israel đã tấn công những mục tiêu của Palestine vào cuối tuần qua, kích hoạt nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố. Những vụ tấn công này phần lớn giảm dần vào thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 23h30 ngày 7/8 (theo giờ địa phương).

Phong trào đấu tranh Palestine PIJ và sau đó là Israel đã công bố thỏa thuận ngừng bắn trong những tuyên bố riêng biệt, cả hai đều cảm ơn Ai Cập vì đã làm trung gian cho lệnh ngừng bắn này.

Những cuộc đụng độ kéo dài trong ba ngày qua đã lặp lại các cuộc chiến ở Dải Gaza trước đó, mặc dù chúng tương đối được kiềm chế vì phong trào Hamas của Palestine do Iran hậu thuẫn cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc.

Các quan chức ở Dải Gaza cho biết, 44 người Palestine, gần một nửa trong số đó là dân thường và bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng. Trong khi đó, những vụ tấn công bằng tên lửa đã đe dọa phần lớn miền Nam Israel và khiến cư dân ở các thành phố, bao gồm Tel Aviv và Ashkelon, phải sơ tán đến địa điểm trú ẩn.

Israel - Palestine đồng thuận ngừng bắn ở Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian  - Ảnh 1.

Thi thể của Taiseer al-Jabari, một chỉ huy của Phong trào đấu tranh Palestine PIJ, người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào căn hộ của ông ở thành phố Gaza, ngày 5/8/2022. (Ảnh: AP)

Israel đã phát động cái mà nước này gọi là "các cuộc tấn công phủ đầu" vào ngày 5/8, chống lại những gì họ dự đoán sẽ là một cuộc tấn công nhằm trả đũa cho việc bắt giữ Bassam al-Saadi, một thủ lĩnh của Phong trào đấu tranh Palestine PIJ, ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Để đáp trả, PIJ đã bắn hàng trăm quả rocket vào Israel. Tại một cuộc họp báo ở Tehran (Iran), lãnh đạo phong trào PIJ, Ziyad al-Nakhala, cho biết, Cairo sẽ "làm việc để đảm bảo việc thả" al-Saadi. Các quan chức Israel và Ai Cập đã không trả lời ngay lập tức những yêu cầu bình luận.

Ngày 7/8, PIJ đã mở rộng phạm vi bắn về phía Jerusalem trong cuộc chiến mà họ mô tả là để trả đũa cho việc Israel sát hại chỉ huy miền Nam Gaza của phong trào này trong đêm. Đây là sĩ quan cấp cao thứ hai của PIJ tử vong trong cuộc giao tranh.

Israel cho biết, hệ thống phòng thủ Vòm Sắt đã bắn hạ nhiều tên lửa ở phía Tây nước này, tuy nhiên vẫn có một số thường dân thiệt mạng ở Dải Gaza. Trong khi đó, phong trào Hamas nói rằng, tất cả những người Palestine thiệt mạng là do các cuộc không kích của Israel.

Quân đội Israel mở chiến dịch tấn công vào Dải Gaza Quân đội Israel mở chiến dịch tấn công vào Dải Gaza

VTV.vn - Ít nhất 15 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong chiến dịch quân sự này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước