Ít nhất 15 người thiệt mạng trong cuộc bạo động nhà tù mới nhất ở Ecuador

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ ba, ngày 04/10/2022 17:27 GMT+7

Người thân chờ đợi bên ngoài nhà tù để biết tin tức về những tù nhân bên trong. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 3/10, ít nhất 15 tù nhân đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn mới nhất tại một nhà tù của Ecuador, các quan chức ở quốc gia Nam Mỹ này cho biết.

Cơ quan Quản lý các nhà tù của Ecuador (SNAI) đã đưa ra con số thiệt mạng trên trong một tuyên bố, đồng thời cho biết, có 21 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa các tù nhân.

Trước đó, SNAI đã thông báo rằng các đơn vị chiến thuật nước này đã tiến hành những hoạt động để giành lại quyền kiểm soát nhà tù ở thành phố Latacunga của Ecuador. Nhà tù này giam giữ khoảng 4.300 tù nhân và là một trong những trại giam lớn nhất ở Ecuador.

Bạo loạn nhà tù tại Ecuador, nơi các băng đảng ma túy tranh giành quyền lực, thường được thực hiện bằng dao và thậm chí đã xảy ra các vụ chặt đầu. Bạo lực đã khiến hơn 400 tù nhân thiệt mạng kể từ tháng 2/2021.

Các tù nhân đã phải trèo lên mái nhà trong khi nghe thấy tiếng nổ, đoạn video phát trên truyền hình Ecuador cho thấy.

Jorge Flores, Phó Giám đốc SNAI, nói với các phóng viên rằng đối tượng Leandro Norero dường như là một "trong số các nạn nhân". Norero bị tình nghi có liên quan đến buôn bán ma túy và trở thành một trong những kẻ cầm đầu đám tù nhân.

Được biết đến với bí danh "El Patron", Leandro Norero đã bị bắt vào tháng 5/2021 vì cáo buộc rửa tiền, trong đó 6,4 triệu USD, 24 thỏi vàng, súng cầm tay và đạn dược đã bị thu giữ.

Ít nhất 15 người thiệt mạng trong cuộc bạo động nhà tù mới nhất ở Ecuador - Ảnh 1.

Nhà tù ở thành phố Latacunga là một trong những trại giam lớn nhất ở Ecuador. (Ảnh: Reuters)

Các đơn vị chiến thuật của quân đội và cảnh sát Ecuador đã chiến đấu để giành lại quyền kiểm soát nhà tù, hiện đã kiểm soát được tình hình và duy trì trật tự tại cơ sở giam giữ này, SNAI cho biết

"Quyền kiểm soát đã được giành lại", Thống đốc tỉnh Cotopaxi Oswaldo Coronel thông báo vào buổi tối 2/10.

Theo ước tính chính thức, các nhà tù bị quá tải của nước này giam giữ khoảng 35.000 tù nhân, nhiều người trong số này là thành viên của các băng nhóm có liên quan đến buôn bán ma túy.

Một ủy ban chính phủ của Ecuador hồi tháng 4 đã lưu ý rằng các nhà tù ở nước này "được coi là cơ sở giam giữ người và trung tâm tra tấn".

Giáp với Colombia và Peru, những quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, Ecuador đóng vai trò là cảng đi cho các chuyến hàng ma túy, chủ yếu đến Mỹ và châu Âu.

Năm 2021, Ecuador đã thu giữ kỷ lục 210 tấn ma túy, chủ yếu là cocaine. Đất nước 17,7 triệu dân này có tỷ lệ giết người là 14/100.000, cao gấp gần 2 lần so với năm 2020.

Trong một nỗ lực để cải thiện điều kiện sống trong các nhà tù của Ecuador, Tổng thống Guillermo Lasso đã đưa ra một cuộc điều tra về tù nhân vào tháng 8. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 2/10, ông Lasso đã gửi "lời chia buồn và thể hiện sự đoàn kết với gia đình của những người đã thiệt mạng hôm nay (trong tù)".

Bạo động trong nhà tù ở Ecuador, hơn 100 người thiệt mạng Bạo động trong nhà tù ở Ecuador, hơn 100 người thiệt mạng Bạo động tại nhà tù ở Ecuador, ít nhất 24 tù nhân thiệt mạng Bạo động tại nhà tù ở Ecuador, ít nhất 24 tù nhân thiệt mạng Thái Lan: Bạo động tại nhà tù giam giữ 100 tù nhân thụ án chung thân Thái Lan: Bạo động tại nhà tù giam giữ 100 tù nhân thụ án chung thân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước