Ít nhất 44 người thiệt mạng trong cuộc xung đột mới nhất tại Dải Gaza

Quỳnh Chi (Theo Wionews)-Thứ ba, ngày 09/08/2022 17:17 GMT+7

Xe tải chở nhiên liệu cung cấp cho nhà máy điện duy nhất lăn bánh vào Dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Trong 56 giờ xung đột diễn ra kể từ khi Israel không kích nhằm vào một chỉ huy cấp cao của Phong trào đấu tranh Palestine, ít nhất 44 người đã thiệt mạng.

Sau thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian với Phong trào đấu tranh Palestine Jihad (PIJ), Israel đã mở lại các cửa khẩu biên giới vào Dải Gaza. Việc mở cửa trở lại những cửa khẩu biên giới theo thỏa thuận ngừng bắn nói trên đã cho phép các xe tải chở nhiên liệu cung cấp cho nhà máy điện duy nhất ở Dải Gaza lưu thông và tăng khả năng cung cấp điện.

Thủ tướng Israel Yair Lapid gọi đây là đòn tấn công phủ đầu nhằm chống lại cuộc tấn công mà Phong trào đấu tranh Palestine do Iran hậu thuẫn đã lên kế hoạch.

Các binh sĩ Palestine đã bắn hơn 1.000 quả rocket vào Israel, khiến cư dân của các khu vực phía Nam và các thành phố lớn của Israel, bao gồm Tel Aviv, phải sơ tán đến nơi trú ẩn.

Ít nhất 44 người thiệt mạng trong cuộc xung đột mới nhất tại Dải Gaza - Ảnh 1.

Ít nhất 44 người, bao gồm 15 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài trong 56 giờ qua. (Ảnh: Reuters)

Dù áp đặt các điều kiện đối với Israel, đồng thời yêu cầu duy trì sự đoàn kết và thống nhất, một phát ngôn viên của Phong trào đấu tranh Palestine Jihad cho biết, tổ chức này đã bị tổn thất về lực lượng lãnh đạo và sức mạnh chiến đấu.

Israel đã tập trung vào các mục tiêu của Phong trào đấu tranh Palestine Jihad và tránh lôi kéo phong trào Hamas vào cuộc xung đột. Hamas là tổ chức của Palestine và hùng mạnh hơn nhiều so với PIJ. Trước đó, 250 người ở dải Gaza đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày vào tháng 5/2021 giữa Israel với phong trào này.

Hamas đã không thực hiện bất kỳ hành động nào khi Israel triển khai các cuộc không kích vào Dải Gaza, mặc dù phong trào này đã đề nghị hỗ trợ bằng lời nói cho đồng minh PIJ của mình.

Israel - Palestine đồng thuận ngừng bắn ở Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian Israel - Palestine đồng thuận ngừng bắn ở Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian Iran cảnh báo Israel trả giá đắt tại Dải Gaza Iran cảnh báo Israel trả giá đắt tại Dải Gaza Israel: Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt bắn hạ 97% tên lửa từ Dải Gaza Israel: Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt bắn hạ 97% tên lửa từ Dải Gaza

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước