Italy “bật đèn xanh” hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ đối phó dòng người di cư

Theo VOV-Thứ ba, ngày 02/02/2016 19:00 GMT+7

Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Ảnh: AFP).

VTV.vn - Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 1/2 cho biết: Italy sẽ góp vào quỹ 3 tỷ euro của EU nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với khủng hoảng người di cư.

Phát biểu khi đang ở thăm Nigeria, Thủ tướng Italy Renzi thậm chí còn đánh giá cao kế hoạch đóng góp vào quỹ của Liên minh châu Âu để Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp khối này ngăn chặn dòng người di cư, cho rằng, kế hoạch này có thể cứu sống thêm nhiều người di cư.

Theo thỏa thuận đã ký giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11 năm ngoái, Liên minh châu Âu sẽ hỗ trợ 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) để Thổ Nhĩ Kỳ giúp khối này đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ hiện nay. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của không ít nước thành viên trong đó có Italy.

Ước tính có hơn 1 triệu người di cư nước ngoài đã tới châu Âu trong năm 2015, hầu hết trong số này là người dân chạy trốn xung đột và đói nghèo tại các nước Syria, Iraq và Afghanistan, gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại “Lục địa Già” kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Bất chấp thời tiết mùa Đông khắc nghiệt, dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày vẫn tiếp tục kéo tới các hòn đảo của Hy Lạp. Trong chuyến hành trình đầy nguy hiểm để đến vùng đất hứa có không ít người đã phải bỏ mạng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước