Italy bắt giữ hai người vì đánh cắp dữ liệu quốc phòng

Quỳnh Chi (Theo Gulf News)-Chủ nhật, ngày 06/12/2020 07:07 GMT+7

Hai người đã bị bắt giữ vì đánh cắp dữ liệu quốc phòng tại Italy. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngày 5/12, Bộ Nội vụ Italy cho biết, hai người đã bị bắt vì đánh cắp dữ liệu quốc phòng từ tập đoàn điện tử và hàng không vũ trụ Leonardo của nước này.

Tập đoàn điện tử và hàng không vũ trụ Leonardo hoạt động trong các lĩnh vực điện tử hải quân, cung cấp các mạng lưới máy tính, tác chiến điện tử và truyền thông toàn cầu. Cùng với các đối tác châu Âu, tập đoàn Leonardo còn tham gia vào nhóm MBDA chuyên sản xuất một số loại tên lửa.

Liên quan đến vụ đánh cắp dữ liệu quốc phòng nói trên, Bộ Nội vụ Italy cho biết: "Công tố viên Naples đã vào cuộc điều tra về vụ tấn công máy tính nghiêm trọng nhằm vào tập đoàn Leonardo. Một cựu nhân viên và giám đốc bộ phận thuộc tập đoàn này đã bị bắt".

Cụ thể, một chương trình được cài vào hàng chục máy tính làm việc thông qua USB tại các công ty của tập đoàn ở Pomigliano d'Arco, gần Naples, cho phép tin tặc thu thập dữ liệu về các dự án, bao gồm cả những dự án chiến lược, trong thời gian 2 năm qua.

Cuộc điều tra vụ tấn công mạng này được thực hiện bởi Đơn vị chống tội phạm mạng của Văn phòng công tố thành phố Naples, cơ quan đã ban hành lệnh bắt giữ vì truy cập bất hợp pháp vào hệ thống máy tính, can thiệp hệ thống liên lạc công nghệ thông tin của tập đoàn và sử dụng bất hợp pháp dữ liệu cá nhân.

Italy bắt giữ hai người vì đánh cắp dữ liệu quốc phòng - Ảnh 1.

Hàng chục máy tính đã bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. (Ảnh: Gulf News)

Giám đốc bộ phận chống tin tặc của tập đoàn Leonardo đã bị bắt vì hành vi cản trở cuộc điều tra và cung cấp thông tin sai lệch về các cuộc tấn công cũng như ảnh hưởng của chúng.

Các nhà điều tra cho biết, từ tháng 5/2015 - 1/2017, một nhân viên IT đã đánh cắp dữ liệu từ hệ thống công nghệ thông tin của tập đoàn này. Tháng 1/2017, lãnh đạo tập đoàn Leonardo đã phát hiện ra, một lưu lượng dữ liệu bất thường từ các máy tính đã được tạo ra bởi phần mềm độc hại có tên "cftmon.exe". Từ đây, tin tặc có thể chặn các tin nhắn được nhập vào máy tính và chụp ảnh từ màn hình máy tính.

Tổng cộng 94 máy tính đã bị xâm nhập, trong đó có 48 máy tính của các công ty thuộc tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Mỹ truy tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu và bí mật quốc phòng Mỹ truy tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu và bí mật quốc phòng

VTV.vn - Quan hệ Mỹ - Trung Quốc tiếp tục chứng kiến những căng thẳng mới sau khi Washington đưa ra những cáo buộc mới nhằm vào Bắc Kinh, liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước