Italy kéo dài biện pháp hạn chế đi lại đến cuối tháng 3

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/02/2021 13:04 GMT+7

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 27/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Chính phủ Italy hôm qua đã thông báo gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa 20 vùng của nước này cho đến ngày 27/3.

Lệnh cấm đi lại giữa các vùng ở Italy đã được ban hành vào cuối tháng 12 năm ngoái và theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào ngày 25/2 tới. Tuy nhiên, giới chức Italy lo ngại việc nới lỏng các hạn chế có thể dẫn tới số ca nhiễm mới gia tăng do biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh.

Ngoài ra, chính phủ cũng gia hạn các hạn chế đối với hoạt động thăm viếng gia đình và bạn bè. Theo đó không có quá 2 người trưởng thành được phép đến nhà của một người khác vào cùng thời điểm.

Mặc dù số ca nhiễm theo ngày ở Italy đã giảm từ khoảng 40 nghìn ca hồi cuối năm ngoái xuống dưới 15 nghìn ca hiện nay, song tỉ lệ lây nhiễm lại tăng ở một số vùng.

Đến nay, Italy ghi nhận tổng cộng hơn 95 nghìn ca tử vong do COVID-19, trở thành nước có số ca tử vong lớn thứ hai ở châu Âu sau Anh và lớn thứ 7 trên thế giới.

Anh công bố lộ trình nới lỏng phong tỏa

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua đã công bố lộ trình 4 bước nới lỏng phong tỏa tại vùng England. Lộ trình trên được đưa ra sau khi chiến dịch tiêm chủng ở nước này đang đạt được những cột mốc đáng hoan nghênh.

Vùng England sẽ bắt đầu bước 1 nới lỏng lệnh phong tỏa là ngày 8/3 tới kết thúc 11 tuần tuần phong tỏa cấp độ cao nhất. Các trường học phổ thông sẽ mở cửa lại trường học hoàn toàn. Từ ngày 29/3 mọi người không bị bắt buộc phải ở trong nhà hoàn toàn như hiện nay, một số hoạt động thể thao ngoài trời sẽ được phép, mọi người có thể gặp gỡ nhóm tối đa 6 người ngoài trời.

Bước 2 sẽ không sớm trước ngày 12/4, không còn giờ giới nghiêm, các cửa hàng cung cấp dịch vụ không thiết yếu đều mở cửa trở lại, nhà hàng được mở cửa trở lại phục vụ ngoài trời, công viên mở cửa trở lại nhưng vẫn giữ khoảng cách giãn cách xã hội theo quy định.

Bước 3 và bước 4 của lộ trình nới lỏng phong tỏa sẽ bắt đầu vào giữa tháng 5 và cuối tháng 6. Sau 4 bước này, chỉnh phủ sẽ có xem xét đánh giá và đưa ra kế hoạch về cấp chứng nhận tình trạng COVID, quy định đối với tổ chức các sự kiện đông người, vấn đề đi lại và quy định mới về giãn cách xã hội.

Anh sẽ tiêm vaccine cho tất cả người trưởng thành vào tháng 7 Anh sẽ tiêm vaccine cho tất cả người trưởng thành vào tháng 7

VTV.vn - Nước Anh đang trở thành điểm sáng của châu Âu trong việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước