Italy lo ngại mafia nhúng tay tái thiết các vùng bị động đất

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/09/2016 12:22 GMT+7

Hiện trường đổ nát sau động đất ở Italy. (Nguồn: crcconnection)

VTV.vn - Italy hiện lo ngại về khả năng mafia có thể thâm nhập quá trình tái thiết các vùng bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở nước này.

Phát biểu trên kênh phát thanh RAI, người đứng đầu Cơ quan chống mafia và khủng bố quốc gia Italy, Công tố Franco Roberti cảnh báo chính quyền các cấp cần lưu ý khả năng mafia kiếm được những hợp đồng tái thiết trị giá nhiều triệu Euro với sự tiếp tay của những quan chức tha hóa.

Ông Roberti thừa nhận dù chính quyền đã hết sức nỗ lực song vẫn không thể triệt để ngăn cản mafia tham gia các công trình tái thiết đất nước, sau các trận động đất ở nước này hồi năm 2009 và 2012.

Trong khi đó, ngày 6/9, Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định Italy sẽ phải mất nhiều năm và nguồn vốn lớn để hoàn thành Dự án "Ngôi nhà Italy", cho phép chống đỡ động đất tốt hơn. Được biết, Thủ tướng Renzi đã cam kết với những người mất nhà cửa trong vụ động đất hôm 24/8 rằng họ sẽ có nhà ở bằng gỗ trước khi mùa Đông đến. Tuy nhiên, báo chí Italy cho rằng việc tái thiết sẽ không thể diễn ra nhanh chóng như vậy.

Kết qua thăm dò dư luận do trang mạng bình luận thông tin chính trị-xã hội uy tín Huffington Post cho thấy, đa số người Italy cho rằng chính phủ đã phản ứng tốt với vụ động đất này, song rất ít người tin vào lời hứa tái thiết nhanh của ông Renzi.

Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter vào rạng sáng 24/8 ở miền Trung Italy đã khiến gần 300 người thiệt mạng và thiệt hại vật chất ước tính trên 5 tỷ Euro.

VTV.vn - Nhiều công ty và chuyên gia xây dựng, kiến trúc sư nằm trong danh sách điều tra liên quan đến trách nhiệm trong việc hàng trăm công trình bị sụp đổ trong vụ động đất 24/8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI