Italy triển khai dự án giúp người di cư hòa nhập với cộng đồng

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 09/01/2015 06:30 GMT+7

Những chiếc túi được những người di cư trong dự án Refugee Scart làm ra. (Ảnh: Refugeescart)

Một dự án có tên gọi Refugee Scart đã được triển khai tại Italy, nhằm tạo việc làm và nâng cao trách nhiệm đối với cộng đồng cho những người di cư.

Vì nhiều lý do khác nhau, nhiều người đã phải bỏ quê nhà sống tha hương. Nhưng họ đều bước tới xứ khách với tình trạng chung, đó là mất phương hướng, không giấy tờ, không việc làm và không được công nhận. Một dự án có tên gọi Refugee Scart đã được triển khai tại Italy, nhằm tạo việc làm và nâng cao trách nhiệm đối với cộng đồng cho những người di cư.

Hàng ngày, Ibieh – người thanh niên Senegal 20 tuổi và nhóm của mình đi nhặt rác và thu gom những thứ có ích như túi nhựa, chai lọ về xưởng của mình. Sau đó, họ biến chúng thành những sản phẩm như túi xách, đèn để bàn và thậm chí cả trang sức.

Những sản phẩm do những người di cư trong dự án Refugee Scart làm ra được bán ngay tại chỗ, bán trên mạng và phân phối tới một số cửa hàng khác.

Ông Piero Caprioli, Tình nguyện viên dự án Refugee Scart cho biết: “Trong 3 năm rưỡi, chúng tôi đã tái chế 7 tấn nhựa. Điều đó quả thật rất ấn tượng. Nhóm của chúng tôi, bao gồm hơn 20 người di cư đã làm ra 250.000 Euro và họ được giữ hoàn toàn số tiền đó”.

Thành lập năm 2011 bởi tổ chức phi lợi nhuận Spiral dựa trên 2 nguyên tắc: làm sạch đường phố Rome khỏi rác thải và giúp người di cư hoà nhập vào xã hội Italy, dự án Refugee Scart đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của những người di cư vốn bất định.

Anh Seckou, Người di cư từ Guinea nói: “Với dự án này, chúng tôi tự tin hơn khi đối diện những người chúng tôi gặp trên xe buýt và tàu điện ngầm. Khi có việc làm, tôi thực sự cảm thấy can đảm hơn. Và trên hết đó là nguyên tắc sống phải có ích. Do vậy, tôi thấy mình có ý nghĩa đối với thành phố này”.

Tiền bạc có lẽ là mục tiêu quan trọng nhất đối với những người di cư, vì nhiều người trong số họ đã không quản tính mạng vượt hàng nghìn cây số tới châu Âu để thoát nghèo. Song đó không phải là thứ lớn nhất mà họ đạt được cho đến nay. Refugee Scart đã khiến những người di cư như anh Seckou cảm thấy có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước