Jerusalem - Vùng đất thánh nghìn năm xung đột

Tường Vy (VTV8)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 21:41 GMT+7

VTV.vn - Jerusalem là thành phố cổ nhất trên thế giới nằm trên dãy Judaean này đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong lịch sử.

Jerusalem là thành phố thiêng liêng, lâu đời bậc nhất thế giới với sự hội tụ của 3 tôn giáo lớn là Hồi giáo, Thiên chúa và Do Thái. Jerusalem bị tàn phá 2 lần, vây hãm 23 lần, tấn công 52 lần, chiếm đóng và tái chiếm tới 44 lần.

70 năm trước, sau khi chế độ thực dân của Anh ở Palestine chấm dứt, Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu chấp thuận việc chia cắt vùng đất Palestine thành hai nhà nước Arab và Do Thái. Jerusalem khi đó được coi là một thực thể được chia đôi giữa hai quốc gia dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc. Nhưng những gì diễn ra trên thực địa lại càng khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. 

Năm 1948, Jerusalem được chia thành hai khu vực Tây và Đông dưới sự quản lý của Israel và Jordan. 19 năm sau, tháng 6/1967, Israel chiếm khu vực phía Đông, mở rộng vùng này và đơn phương sát nhập Jerusalem vào lãnh thổ của mình. Hành động này của Israel chưa từng được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước