Kamala Harris sẽ là nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ?

Tạ Hiển-Chủ nhật, ngày 08/11/2020 00:55 GMT+7

Bà Kamala Harris trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

VTV.vn - Nữ nghị sĩ gốc Á 55 tuổi Kamala Harris sẽ trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Cùng với chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris có thể cũng sẽ trở thành Phó Tổng thống da màu và gốc Nam Á đầu tiên và cũng là nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Đại diện cho hàng triệu phụ nữ tại Mỹ, nữ nghị sĩ 55 tuổi mang hai dòng máu Jamaica và Ấn Độ trở thành người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử hơn 200 năm của xứ sở cờ hoa.

Sau khi đón nhận tin chiến thắng, trên Twitter, bà Harris viết: "Cuộc bầu cử này còn có ý nghĩa hơn cả đối với ông Joe Biden hay với tôi. Đó là về linh hồn của nước Mỹ và tinh thần chiến đấu của chúng ta. Chúng ta còn rất nhiều việc ở phía trước. Hãy bắt đầu nào!".

Kamala Harris sẽ là nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ? - Ảnh 1.

Bà Kamala Harris và chồng là Doug Emhoff (bên trái), cùng vợ chồng Mike Pence - Karen Pence cuối buổi tranh luận tại Đại học Utah ở thành phố Salt Lake, bang Utah tối 7/10 (giờ Mỹ) - Ảnh: Reuters

Trong cuộc đua vào Nhà trắng của ông Joe Biden, bà Kamala Harris giúp đảng Dân chủ thu hút thêm sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi, đồng thời đảm bảo sự hỗ trợ đáng tin cậy cho ông Biden, 78 tuổi khi đắc cử Tổng thống.

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp và hoạt động chính trị tại bang California, bang có nền kinh tế lớn nhất tại Mỹ, khiến bà Harris nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của nhiều thành viên đảng Dân chủ. Bà cũng được coi là một ứng viên an toàn, không có điểm yếu rõ ràng để ê-kíp vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump có thể tận dụng. Dù vậy, bà Kalama Harris cũng bị một số chuyên gia đánh giá là thiếu kinh nghiệm đối ngoại bởi bà chưa từng đảm nhiệm vị trí nào liên quan đến lĩnh vực này.

Kamala Harris sẽ là nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ? - Ảnh 2.

Trước đó, vào năm 2016, bà Harris trở thành người phụ nữ gốc Phi thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ trở thành thượng nghị sĩ và được bầu chọn vào Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Bà từng có lần tuyên bố: "Tôi không tin bạn là người phân biệt chủng tộc. Tôi đồng tình với những nỗ lực của người dân Mỹ trong việc tìm ra điểm chung giữa những màu da".

Kamala Harris cũng từng lên tiếng phản đối chính sách di cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Hoàn toàn sai lầm khi có bất kỳ chính sách chia rẽ nào, đặc biệt là chia cắt cha mẹ với con cái. Điều này không phản ánh giá trị của chúng ta, với tư cách là người dân của một nước. Tôi phản đối chính sách này".

Nếu đảm nhận vị trí Phó Tổng thống, bà Harris hứa hẹn là "làn gió mới", mang lại sức trẻ cho chính quyền mới của ông Biden. Theo tờ The New York Times, bà Harris sẽ trở thành người duy nhất dưới 70 tuổi trong số các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại các nhánh lập pháp và hành pháp.

Trước phiên tranh luận ứng cử viên Phó Tổng thống: Bà Kamala Harris sẽ giúp Joe Biden thắng cử? Trước phiên tranh luận ứng cử viên Phó Tổng thống: Bà Kamala Harris sẽ giúp Joe Biden thắng cử?

VTV.vn - Sự góp mặt của bà Kamala Harris được kỳ vọng sẽ trở thành cánh tay phải đắc lực của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước