Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ tiếp tục vấp phải sự phản đối của Palestine

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 26/06/2019 17:55 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 25/6, hàng nghìn người Palestine đã xuống đường biểu tình tại khu vực Bờ Tây và dải Gaza.

Người biểu tình cho rằng, kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ thiên vị Israel cũng như ý chí được sống trong một nhà nước độc lập của Palestine.

Xuất hiện cùng với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại một cuộc mít tinh, thủ lĩnh phong trào Hamas Ismail Haniya nhấn mạnh, kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Mỹ vừa công bố tại hội nghị Manama, Baren đã không đề cập đến mâu thuẫn cốt lõi giữa Palestine và Israel hiện nay.

Ông Ismail Haniya, thủ lĩnh phong trào Hamas, nói: "Chúng tôi phản đối kế hoạch này. Chúng tôi sẽ không nhường đất đai của người Palestine, không nhường Jerusalem, không chấp nhận một quê hương thay thế".

Theo Tổng Thư ký Tổ chức giải phóng Palestine Saeb Erekat, chính quyền Mỹ luôn tự nhận là họ biết rất rõ điều gì có lợi nhất cho người Palestine, nhưng lại bỏ qua thực tế đất đai của người Palestine đang bị Israel chiếm đóng.

Phần chính trị trong kế hoạch này hiện vẫn là một ẩn số và chưa rõ liệu Mỹ có từ bỏ giải pháp hai nhà nước hay không. Palestine đã tẩy chay hội nghị tại Bahrain, đồng thời tái khẳng định lập trường bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ với quan điểm cho rằng, kế hoạch này đã thiên vị Israel và không giải quyết được những vấn đề cốt lõi trong cuộc xung đột Israel - Palestine.

Tổng thống Palestine bác bỏ kế hoạch của Mỹ về tiến trình hòa bình Trung Đông Tổng thống Palestine bác bỏ kế hoạch của Mỹ về tiến trình hòa bình Trung Đông

VTV.vn - Mỹ không thể là nhà bảo trợ cho tiến trình hòa bình Trung Đông do nước này luôn đứng về phía Israel.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước