Kẻ khủng bố ở Nice có tiền sử rối loạn tâm lý

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/07/2016 19:24 GMT+7

VTV.vn - Mohamed Lahuayedzh Buhlel - kẻ khủng bố tại thành phố Nice - đã có tiền sử rối loạn tâm lý từ hồi còn ở Tunisia năm 2004.

Mohamed Lahouaiej-Bouhlel thường đánh vợ đánh con, vẫn ăn uống trong tháng Ramadan và thậm chí uống rượu, dùng ma túy. Đó là những hành động bị cấm trong đạo Hồi nhưng Mohamed không mấy quan tâm đến khủng bố cho tới khoảng thời gian gần đây.

Điện thoại di động của Mohamed Lahouaiej-Bouhlel còn lưu lại bức ảnh chụp một bài trên tời Nice-Matin, viết về một kẻ tâm thần cố tình lao xe vào một đám đông tại chính thành phố Nice. Máy tính còn lưu lại những lần tìm kiếm về vụ xả súng tại Mỹ hôm 12/6 trong một quán bar dành cho người đồng tính.

Từ ngày 1/7, tức là trước khi gây tội ác đúng 2 tuần, Mohamed tìm kiếm những lễ hội đông người tại Nice. Hắn cũng đã xem nhiều video về tai nạn giao thông và tìm nơi thuê xe. Trong máy tính còn lưu một vài bức ảnh chiến binh Hồi giáo cầm cờ đen.

Ngày 4/7, trước vụ thảm sát Nice 10 ngày, Mohamed gửi mail đặt thuê một chiếc xe tải chở đồ đông lạnh. Ngày 11/7, kẻ khủng bố nhận xe tải và tự chụp bức ảnh này. Điện thoại còn lưu lại một số ảnh cho thấy kẻ khủng bố đã khảo sát con đường ven biển chụp tối ngày 14/7, chỉ vài tiếng trước khi pháo hoa bắt đầu. Từ các bức ảnh này, cảnh sát đã xem lại các caméra an ninh lắp dọc đường ven biển, và đã thấy Mohamed có mặt tại đây vào sáng ngày 12/7 và tối ngày 13/7.

Cảnh sát chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Mohamed đã tiếp xúc hay có liên hệ gián tiếp với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Nhưng việc Mohamed quan tâm đến mạng lưới Hồi giáo cực đoan đã rõ ràng.

Điều bất ngờ từ kết quả điều tra là Mohamed đã từ một người Hồi giáo bình thường trở thành Hồi giáo cực đoan chỉ trong thời gian quá ngắn. Thậm chí, hắn ta mới chỉ để râu, cho giống các chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, 8 ngày trước khi tiến hành khủng bố.

Phóng viên Lê Hồng Quang - phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam từ châu Âu - cho biết thêm: "Kẻ khủng bố đã có tiền sử rối loạn tâm lý, từ hồi còn ở Tunisia năm 2004, tức là một năm trước khi sang Pháp định cư. Bản tính của hắn ta được chính ông bố và những người hàng xóm mô tả là cục súc, nóng nảy, không ngại đánh nhau. Một số ý kiến cho rằng quá trình cực đoan hóa có thể đã diễn ra từ nhiều tháng trước hoặc cách đây mấy tuần và có một sự kiện nào đó đã thúc đẩy thủ phạm chuyển sang hành động".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước