Khai mạc kỳ họp thứ 3 Chính hiệp Trung Quốc khóa 13

Ngọc Chí - Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 21/05/2020 20:21 GMT+7

(Ảnh: Báo Nhân dân điện tử)

VTV.vn - Kỳ họp thứ 3 Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) khóa 13 đã khai mạc vào chiều 21/5 tại Bắc Kinh.

Ngày 21/5, Trung Quốc bắt đầu bước vào đợt sinh hoạt chính trị lớn nhất trong năm sau khi bị hoãn lại hơn hai tháng do dịch COVID-19. Kỳ họp thứ 3 Chính hiệp Trung Quốc khóa 13 được rút ngắn và có nhiều yêu cầu đặc biệt trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, việc tổ chức hoạt động chính trị quy mô lớn đã đánh dấu việc khôi phục hoạt động chính trị bình thường và khẳng định thành công của Trung Quốc trong phòng chống dịch COVID-19.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng do dịch COVID-19. Dịch bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2019, đã lây nhiễm cho gần 85.000 người và khiến hơn 4.600 người tử vong tại Trung Quốc.

Về báo cáo công tác, trong năm qua, Chính hiệp Trung Quốc đã tập trung đổi mới phương thức hoạt động, thảo luận và đóng góp ý kiến với Ðảng và Nhà nước Trung Quốc xung quanh những vấn đề quan trọng hiện nay. Trong thời gian tới, Chính hiệp Trung Quốc sẽ tập trung đoàn kết các tầng lớp nhân dân, nghiên cứu và đề ra những kiến nghị chính sách về phòng chống dịch, xóa nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, hiện đại hóa hệ thống và năng lực quản trị quốc gia, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện.


Khai mạc kỳ họp thứ 3 Chính hiệp Trung Quốc khóa 13 - Ảnh 1.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương đọc báo cáo hội nghị.

Theo chương trình tại kỳ họp, các đại biểu sẽ xem xét báo cáo công tác của Ban Thường vụ Chính hiệp toàn quốc, tham dự kỳ họp Quốc hội để nghe và thảo luận báo cáo công tác Chính phủ, thảo luận dự thảo Bộ luật Dân sự.

Do tình hình dịch bệnh, thời gian kỳ họp dự kiến diễn ra trong 7 ngày đã được rút ngắn còn 4,5 ngày so với năm 2019, các phóng viên bị hạn chế tham gia đưa tin trực tiếp, số lượng các cuộc họp báo cũng bị cắt giảm và được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến.

Sáng 22/5, Trung Quốc sẽ khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên. Một trong những nội dung được dư luận quan tâm chờ đợi là báo cáo công tác Chính phủ được Thủ tướng Lý Khắc Cường trình bày trước Quốc hội. Trong đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và biện pháp mới để vực dậy nền kinh tế, cũng như giải quyết những vấn đề đối ngoại hiện nay, qua đó có thể quan sát được sự bố trí chiến lược của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cho thời kỳ hậu COVID-19.


Bế mạc kỳ họp lần thứ hai Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc khóa XIII Bế mạc kỳ họp lần thứ hai Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc khóa XIII

VTV.vn - Sáng nay (13/3), tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc, kỳ họp lần thứ hai Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc khóa XIII đã chính thức bế mạc sau 11 ngày làm việc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước