Khẩu trang kiểu Pacman "đóng mở nhận thức ăn" bị giới chuyên gia y tế chỉ trích

Nguyễn Mai-Thứ năm, ngày 21/05/2020 20:14 GMT+7

(Ảnh: TechEBlog)

VTV.vn - Một công ty tại Israel đã nghĩ ra ý tưởng cực kỳ độc đáo - những chiếc khẩu trang giúp bạn có thể ăn uống bình thường trong các nhà hàng mà không cần phải tháo ra.

Khẩu trang không phải đồ trang sức, chúng che kín gần hết khuôn mặt bạn, bao gồm hai vị trí quan trọng nhất là mũi và miệng. Vậy chẳng lẽ khi uống một ngụm nước hay ăn một chút đồ lại phải cởi ra, đeo vào hay sao? Ý tưởng cho loại khẩu trang trên xuất phát từ đây. Khẩu trang này thực ra rất đơn giản, giống như một chiếc khẩu trang thông thường với 2 lớp vải bảo vệ. Tuy nhiên, điều khác biệt là ở đường rãnh màu đen khiến người ta liên tưởng đến biểu tượng điện tử Pacman.

Ông Asaf Gitelis, Phó Chủ tịch Công ty Avtipus Patents and Inventions, Israel, cho biết: "Chiếc khẩu trang có thể chủ động mở bằng điều khiển, hoặc mở tự động khi đưa đồ ăn lại gần. Nhờ đó, bạn có thể ăn uống một cách thoải mái mà không cần phải tháo khẩu trang, vừa tiện lợi vừa an toàn".

Tuy nhiên, loại khẩu trang này đang vấp phải sự phản ứng từ giới chuyên gia y tế, các bác sỹ lại không nghĩ nó an toàn. Trên thực tế, việc thiết kế chiếc khẩu trang có thể đóng mở như vậy khiến chức năng của khẩu trang gần như vô dụng. Nguyên nhân là do khi mở khẩu trang, rất có khả năng bạn sẽ lan truyền virus nếu bản thân bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, khẩu trang sẽ mất tác dụng nếu bị ướt, và chuyện này là khó tránh khi bạn ăn uống theo kiểu như vậy.

Vì dịch bệnh vẫn còn nên dù nhiều quốc gia đã gỡ phong tỏa, người dân vẫn phải tập làm quen với những điều bình thường mới, từ việc chăm rửa tay, hạn chế tụ tập cho đến chuyện phải bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Hiện loại khẩu trang này đang được sản xuất số lượng lớn với giá khoảng 85 xu đến 2,85 USD/chiếc (khoảng từ 20.000 - 70.000 đồng).


Hàn Quốc: Ứng dụng dành riêng cho việc mua khẩu trang Hàn Quốc: Ứng dụng dành riêng cho việc mua khẩu trang

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc vừa đưa ra một ứng dụng hỗ trợ người dân tìm mua khẩu trang. Đó là xác định cửa hàng nào còn khẩu trang để mua.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước