Khó tiếp cận dịch vụ y tế, Indonesia bùng nổ dân số hậu COVID-19

Nhóm PV Đài THVN tại ASEAN-Thứ ba, ngày 02/06/2020 06:00 GMT+7

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho một em bé trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại Tangerang, gần Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Indonesia đang đối mặt với làn sóng bùng nổ dân số, nguyên nhân là dịch COVID-19 cản trở người dân tiếp cận các biện pháp kiểm soát sinh sản.

Trong báo cáo mới đây, Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Quốc gia (BKKBN) Indonesia cho biết, trong tháng 3 vừa qua, khoảng 10% trong tổng số 28 triệu người thuộc chương trình kế hoạch hóa gia đình đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận các biện pháp kiểm soát sinh sản.

Cơ quan này ước tính, việc giảm sử dụng các biện pháp tránh thai trong vòng một tháng có thể khiến tỷ lệ mang thai tại quốc gia đông dân thứ tư thế giới này tăng thêm 15% trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng, tương đương khoảng 420.000 em bé. Nếu tình trạng trên kéo dài 3 tháng, tỷ lệ mang thai sẽ tăng thêm 30% trong các tháng tiếp đó.

Giám đốc BKKBN, ông Hasto Wardoyo, cho biết, đại dịch COVID-19 đã khiến các dịch vụ kiểm soát sinh sản bị thu hẹp. Nhiều phòng khám đã buộc phải đóng cửa, trong khi số còn lại vẫn mở cửa song hạn chế số lượng người phục vụ.

Theo ông Hasto, việc thiếu các biện pháp kiểm soát sinh có thể kéo theo các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, gây tổn hại tâm lý cho các bà mẹ và các hậu quả lâu dài khác, như tình trạng chậm phát triển ở trẻ sơ sinh tại các gia đình nghèo. 

Ông Hasto cũng cho rằng, đại dịch là "thời điểm tồi tệ" để phụ nữ mang thai do nhiều người không thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp. Do vậy, tốt nhất là các cặp vợ chồng nên sử dụng các biện pháp tránh thai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước