Nghề trồng khoai lang truyền thống ở đây đã phát triển rất chuyên nghiệp, tích hợp cả những phương thức chế biến hiện đại.
Ông Hiroyuki Onizawa là một trong những chủ doanh nghiệp chế biến khoai lang sấy khô lớn nhất tại tỉnh Ibaraki, ông cho biết, trồng và chế biến khoai lang là nghề truyền thống của khu vực này, trong đó nổi tiếng là sản phẩm khoai lang sấy khô, các nhà máy sản xuất của Ibaraki là nơi cung cấp đến hơn 80% khoai lang sấy khô bán tại Nhật Bản.
"Nghề trồng khoai lang đã có ở đây hơn 120 năm và khoai lang sấy khô là đặc sản ở vùng này, chúng tôi có những giống khoai lang tốt cũng như điều kiện tự nhiên thuận lợi, đây ưu điểm để phát triển nghề trồng và chế biến khoai lang sấy khô tại vùng này", ông Hiroyuki Onizawa nói.
Khoai lang sau khi thu hoạch được bảo quản lạnh tại kho để có độ ngọt và ngon nhất
Các doanh nghiệp ở đây đã thành lập một quy trình chặt chẽ trong sản xuất và chế biến, trong đó chế biến được coi là khâu quan trọng để tạo ra giá trị kinh tế cao cho khoai lang, khoai nguyên liệu sẽ được hấp lên bằng những nồi hơi lớn, sau đó sẽ được cạo vỏ, thái lát và sấy hoặc phơi khô, thời gian để sấy hoặc phơi khô có thể từ 4 -5 ngày, những sản phẩm chế biến này có giá gấp hàng chục lần so với sản phẩm nguyên liệu.
Ông Hiroyuki Onizawa - Giám đốc Công ty Koutashoten, Ibaraki chia sẻ: "Chúng tôi sử dụng phương pháp kỹ thuật nhằm kiểm soát hai yếu tố là nhiệt độ và độ ẩm, đây là hai yếu tố quan trọng nhất để có thể làm cho củ khoai có độ ngọt và ngon nhất và tạo ra sản phẩm khoai lang sấy khô ngon nhất".
Chế biến được coi là khâu quan trọng để tạo ra giá trị kinh tế cao cho khoai lang
Có một điều đặc biệt tại các nhà máy này là khoai lang sau khi thu hoạch sẽ không được chế biến ngay mà sẽ được rửa sạch và bảo quản lạnh tại kho lạnh tiêu chuẩn, đến thời điểm thích hợp thì mới được mang ra chế biến, thời gian bảo quản thường là 1 năm, đây cũng là phương pháp tạo ra giá trị tốt nhất cho khoai lang.
Theo PGS. TS. Trần Đăng Xuân - Đại học Hiroshima, Nhật Bản: "Rất quan trọng là kho lạnh, sau khi khoai lang được thu hoạch sẽ được lưu giữ, xử lý trong môi trường tăng khí CO2, giảm khí O2 để đảm bảo độ ngon và ngọt cao mới mang đi xuất hàng, hoặc tùy vào giá cả và thị trường để người nông dân hoặc doanh nghiệp quyết định thời điểm xuất hàng".
Ngoài khoai lang sấy khô tại Ibaraki, tại những vùng trồng khác như Okinawa hay Kagoshima, các doanh nghiệp cũng chế biến các sản phẩm khác như bánh, kẹo hay rượu để nâng cao giá trị kinh tế của khoai lang.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!