Không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

PV (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 11:02 GMT+7

Trước đó, Trung Quốc cho biết, liên tiếp tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bề mặt hoặc bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới vừa cho biết, hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm, vì vậy mọi người không nên hoang mang lo sợ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva, ông Mike Ryan - Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO - cho rằng, mọi người không nên lo ngại về việc đóng gói thực phẩm, thực phẩm đã được chế biến hoặc vận chuyển thực phẩm... vì chưa có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm đang tham gia vào việc lây truyền virus SARS-CoV-2.

Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, Maria Van Kerkhove, nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đã thử nghiệm vài trăm nghìn mẫu bao bì và cho đến nay đã phát hiện được "rất ít, chưa đến 10 mẫu dương tính".

Chuyên gia WHO cho hay: "Chúng ta biết rằng virus có thể tồn tại trên bề mặt một thời gian, tuy nhiên nó sẽ bị tiêu diệt nếu bạn rửa tay hoặc sử dụng các dung dịch tẩy rửa có cồn. Nếu virus thực sự có trong thực phẩm thì virus cũng có thể bị tiêu diệt giống như các loại virus khác, bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín, và đến hiện nay chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm virus qua việc tiêu thụ thực phẩm".

Chuyên gia này cũng nhắc lại các hướng dẫn do WHO và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) ban hành về cách xử lý thực phẩm đông lạnh và thực phẩm sống để giữ an toàn cho con người.

Trước đó cùng ngày, các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc cho biết đã phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.

Trung Quốc tiếp tục phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu Trung Quốc tiếp tục phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu

VTV.vn - Thành phố Vu Hồ thuộc tỉnh An Huy là địa phương tiếp theo tại Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 gtrên bao bì đóng gói tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước