Khủng bố al-Nusra ly khai al-Qaeda để đoạt thêm quyền ở Syria

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/08/2016 20:12 GMT+7

Một khu vực của thủ đô Damascus bị Mặt trận al-Nusra kiểm soát. Ảnh: Sputnik.

VTV.vn - Nhóm Mặt trận al-Nusra quyết định ly khai nhóm khủng bố quốc tế al-Qaeda để tăng sức cạnh tranh và giành thêm quyền lực ở Syria.

Lực lượng Mặt trận al-Nusra vừa cắt đứt các mối liên hệ với lực lượng khủng bố quốc tế al-Qaeda nhằm có thêm sức "cạnh tranh" trong bối cảnh tổ chức này đang phải cạnh tranh để giành thêm quyền lực, chiến binh, hỗ trợ tài chính và sự ủng hộ của dân chúng địa phương trên một đấu trường tràn ngập các nhóm cực đoan đang muốn lật đổ Tổng thống Syria al-Assad và thiết lập một Caliphate ở Syria.

Tổ chức Mặt trận al-Nusra tuy nổi tiếng nhưng nó cũng chỉ là một trong nhiều tổ chức thánh chiến địa phương ở Syria.

Chủ tịch của Diễn đàn Trung Đông nói: "Có nhiều nhóm jihad cạnh tranh với nhau ở Syria, các nhóm này cùng ý thức hệ nhưng có đội ngũ nhân lực khác nhau, áp dụng chiến thuật khác nhau. Chúng cạnh tranh với nhau để giành giật sự trung thành của các chiến binh, giành giật nguồn tiền và hỗ trợ từ dân chúng".

Mặt trận al-Nursra có vẻ đã lựa chọn sẽ trở nên cạnh tranh hơn để đưa ra được các quyết định riêng thay vì phải đợi chờ mệnh lệnh từ tổ chức bao trùm (tức al-Qaeda). Vị Chủ tịch nói trên giải thích, cách tiếp cận này sẽ giúp tổ chức này "thêm linh hoạt" và sẽ giúp nó "thích ứng với hoàn cảnh", và gia tăng quyền lực bên trong nội bộ khối thánh chiến.

Nhà phân tích nói trên bổ sung thêm rằng nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra (được thành lập vào năm 2012) cảm thấy "bất tiện khi duy trì mối liên hệ với al-Qaeda".

Ông giải thích về điều này như sau: "Quan hệ với Al-Qaeda khiến cho Mặt trận al-Nusra ít sức cạnh tranh trong nền chính trị căng thẳng giữa các tổ chức jihad ở Syria. Vì vậy tự mở các cuộc tấn công sẽ tốt hơn cho bản thân al-Nusra".

Thủ lĩnh Mặt trận al-Nusra Abu Mohammad al-Julani tuyên bố tổ chức của mình ly khai một cách hữu nghị khỏi al-Qaeda vào ngày 28/7. Y nói thêm rằng nhóm của mình sẽ không liên kết với bất cứ bên nước ngoài nào. Y cũng thông báo tổ chức này đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham (Mặt trận Chinh phục Syria).

Al-Julani cũng hối thúc các nhóm thánh chiến khác gia nhập Mặt trận Nusra để giành chiến thắng trong xung đột Syria.

Mặt trận Nusra cố gắng tránh dính dáng đến tổ chức khủng bố IS (Daesh) và cố tỏ ra là một lực lượng hợp pháp trong đất nước Syria tan hoang vì chiến tranh, nhưng Hoa Kỳ vẫn xác nhận việc đổi tên nói trên không làm thay đổi tính chất của tổ chức này. Washington, Moscow và Liên Hợp Quốc đều coi đó là một tổ chức khủng bố.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước