Kỳ lạ người phụ nữ tiết sữa… từ nách

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 06/08/2021 06:11 GMT+7

Các bác sĩ tìm thấy một khối u lành tính ở nách phải của người phụ nữ. (Ảnh: TS. Marinho-Soares, TS.Pulido-Valente, NEJM)

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ lý do tại sao một phụ nữ mới sinh con ở Bồ Đào Nha lại phàn nàn với bác sĩ về cơn đau và tình trạng tiết sữa ở nách phải của mình.

Chỉ hai ngày sau khi sinh con, một phụ nữ ở Bồ Đào Nha nói với bác sĩ rằng, cô bắt đầu bị đau ở nách phải.

Theo một báo cáo mới trên Tạp chí Y học New England, khi các bác sĩ khám cho cô, họ đã phát hiện ra một khối u tròn, chắc và lành tính. Các tác giả của bài báo, Tiến sĩ Cristiana Marinho-Soares và Tiến sĩ Maria Pulido-Valente, cả hai đều đến từ Bệnh viện Santa Maria ở Lisbon, Bồ Đào Nha, nhận ra rằng, chất chảy ra từ nách phải người phụ nữ này là sữa mẹ.

Các bác sĩ đã giải thích, người mẹ bị đa tuyến vú, "một tình trạng trong đó các mô vú phụ phát triển ở nách".

Nghiên cứu cho thấy, có từ 2% đến 6% phụ nữ được sinh ra có mô vú phụ, do đó các bác sĩ cần phải lưu ý khi khám sàng lọc định kỳ ung thư vú.

Kỳ lạ người phụ nữ tiết sữa… từ nách - Ảnh 1.

Người phụ nữ Bồ Đào Nha được phát hiện đang tiết sữa từ nách. (Ảnh: TS. Marinho-Soares, TS.Pulido-Valente, NEJM)

Mô vú bổ sung này phát triển trong quá trình phát triển bào thai và phổ biến nhất là ở vùng nách, khi các tế bào hình thành dọc theo "rãnh tuyến vú" hoặc "tuyến sữa" chạy từ nách đến bẹn ở hai bên cơ thể.

Thông thường, "rãnh tuyến vú" hoặc "tuyến sữa" này sẽ biến mất khi thai nhi phát triển, ngoại trừ tại các vị trí ở vú (dưới dạng núm vú hoặc quầng vú dư thừa ở vùng sắc tố xung quanh núm vú), nhưng đôi khi nó vẫn còn và mô vú bổ sung hình thành tại các vị trí khác nhau trên cơ thể.

Trong một số trường hợp, mô vú bổ sung có thể xuất hiện với núm vú thừa, nhưng ngay cả trong trường hợp không có núm vú thì vẫn có thể vắt sữa từ mô.

Theo báo cáo của Live Science, một bài báo nghiên cứu đăng trên tạp chí Mayo Clinical Proceedings vào năm 1999 cho biết, một bà mẹ 18 tuổi có thể hút sữa từ mô vú ở nách để giảm căng sữa.

Nghiên cứu mới: Sữa mẹ hiệu quả trong ngăn ngừa SARS-CoV-2 Nghiên cứu mới: Sữa mẹ hiệu quả trong ngăn ngừa SARS-CoV-2

VTV.vn - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Bắc Kinh, Trung Quốc, sữa mẹ có thể hỗ trợ ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước