Làn sóng công khai thu nhập và nộp thuế tại Anh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/04/2016 21:31 GMT+7

VTV.vn - Liên quan đến “lùm xùm” của Thủ tướng Anh trong vụ Hồ sơ Panama, tại Anh đang dấy lên 1 làn sóng công khai thu nhập và nộp thuế.

Ngày 11/4, Quốc hội Anh đã trở lại họp phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Hầu hết thời gian phiên họp đã dành để chất vấn Thủ tướng Anh David Cameron liên quan đến sự minh bạch vấn đề thuế cá nhân sau thừa nhận của ông về việc sở hữu số cổ phần trong công ty của người cha bị rò rỉ trong Hồ sơ Panama.

Một ngày trước kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Anh đã công khai quá trình đóng thuế của mình trong suốt 6 năm qua. Ông Cameron hy vọng, sự minh bạch qua giấy tờ sẽ giúp ông lấy lại uy tín sau những cáo buộc “lòng vòng lẩn tránh về lợi ích" trước đó. Một làn sóng minh bạch nối tiếp sau ông Cameron khi lần lượt các nhân vật nổi bật nhất như lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, Bộ trưởng Tài chính Osborne, Thị trưởng thành phố London đều tự nguyện công khai thuế.

Tại phiên họp Quốc hội, Thủ tướng Anh đồng thời kêu gọi, việc công khai thuế nên trở thành định kỳ với một số chính trị gia cốt cán nhất. Ông Cameron đã thông báo đạt được thoả thuận với hầu hết các lãnh thổ hải ngoại của Anh, qua đó cho phép nhà chức trách Anh tiếp cận các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để tìm chủ nhân thực sự của các công ty thành lập tại lãnh thổ hải ngoại. Bên cạnh đó, một đề xuất khác cũng được đưa ra, đó là khép tội hình sự với các doanh nghiệp không phát hiện, ngăn chặn nhân viên thực hiện các dịch vụ hỗ trợ trốn thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước