Làn sóng dịch thứ 8 tại Nhật Bản sắp chạm đỉnh, Trung Quốc thêm hàng nghìn ca mắc mới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/11/2022 16:25 GMT+7

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 10/11/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

VTV.vn - Nhật Bản hiện đang trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ 8 với gần 100 nghìn ca mắc mới mỗi ngày. Trong khi Trung Quốc có thêm hàng nghìn ca mắc mới.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia cố vấn ứng phó với đại dịch của Chính phủ Nhật Bản nhận định, có một số dấu hiệu cho thấy làn sóng lây nhiễm này đã chạm đỉnh và có xu hướng chậm dần.

Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản, cảnh báo số ca nhiễm mới có thể sẽ đi ngang,  hoặc thậm chí tăng một lần nữa do các hoạt động đi lại của người dân vào thời điểm cuối năm. Bên cạnh đó, chuyên gia cảnh báo Nhật Bản có thể đối mặt với sự lây lan đồng thời của dịch COVID-19 và bệnh cúm mùa khi các trường học mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Năm mới.

Làn sóng dịch thứ 8 tại Nhật Bản sắp chạm đỉnh, Trung Quốc thêm hàng nghìn ca mắc mới - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc thêm hàng nghìn ca mắc mới

Số ca mắc COVID-19 hàng ngày của Trung Quốc hôm qua tăng lên mức cao kỷ lục, vượt mức đỉnh hồi tháng Tư, giữa lúc giới chức nước này tái áp dụng xét nghiệm hàng loạt và hạn chế di chuyển.

Trong thông báo đưa ra hôm nay, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, số ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng trước đó 1 ngày tại Trung Quốc đại lục là hơn 31 nghìn ca, nhiều hơn con số hơn 28 nghìn ca được ghi nhận vào giữa tháng Tư.

Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, nhiều thành phố của Trung Quốc đã siết chặt các biện pháp để kiềm chế dịch bệnh lây lan. Tại thủ đô Bắc Kinh, các trung tâm thương mại và công viên phải đóng cửa, trong khi nhà chức trách hối thúc người dân hạn chế tối đa việc ra ngoài.

Phong tỏa thành phố Trịnh Châu 

Làn sóng dịch thứ 8 tại Nhật Bản sắp chạm đỉnh, Trung Quốc thêm hàng nghìn ca mắc mới - Ảnh 2.

Các nhân viên phòng chống dịch bệnh trong bộ đồ bảo hộ ở Bắc Kinh hôm 23/11. Ảnh: Reuters.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu, miền Trung Trung Quốc vừa ra lệnh phong tỏa một số quận để phòng dịch COVID-19.

Theo đó, cư dân ở trung tâm thành phố không thể rời khỏi khu vực trừ khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và được giới chức cho phép. Ngoài ra, người dân được khuyến cáo không rời khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết.

Các hạn chế phòng dịch này sẽ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 26/11. Quy định mới dự kiến ảnh hưởng tới hơn 6 triệu người, khoảng một nửa dân số thành phố. Ngoài ra, cư dân của 8 quận cũng cần xét nghiệm mỗi ngày trong khoảng thời gian này.

Riêng trong ngày hôm nay, thành phố Trịnh Châu ghi nhận 675 ca nhiễm mới, phần lớn là ca không triệu chứng.

Cảnh báo làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ 8 tại Nhật Bản Cảnh báo làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ 8 tại Nhật Bản

VTV.vn - Nhật Bản vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 8 dịch COVID-19 tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước