Làn sóng lao động di cư - Vấn đề nóng trên toàn cầu

TCKT-Thứ hai, ngày 23/03/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

(VTV.vn) - Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện có tới 232 triệu lao động di cư ra khỏi biên giới quốc gia. Con số này đã tăng tới 50% so với năm 1990.

Làn sóng lao động di cư đang thực sự bùng nổ trên thế giới. Hiện có tới 232 triệu lao động di cư ra khỏi biên giới quốc gia, tăng tới 50% so với năm 1990. Đây đang là vấn đề nóng trên toàn cầu bởi nó gây ra những tác động không nhỏ đối với nền kinh tế nhiều nước trên thế giới.

Xét về phương diện quốc gia, Mỹ là nước đứng đầu thế giới với số lượng người nhập cư. Hiện có khoảng 45,8 triệu người nước ngoài đang sinh sống tại Mỹ, tiếp theo là Nga cũng đang có hơn 10 triệu lao động nhập cư. Xét về châu lục, châu Âu có dân di cư đang sinh sống đông nhất, chiếm khoảng 34%, tiếp đó là châu Á và Bắc Mỹ.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, di cư của các lao động châu Á sang các nước đang phát triển có xu hướng gia tăng. Cứ 10 lao động di cư thì có 1 người Trung Quốc, cứ 5 người di cư thì có 1 người đến từ châu Á. Đặc biệt, phụ nữ đang có xu hướng gia tăng trong thành phần lao động di cư hiện nay.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng di cư quốc tế gia tăng. Đó là nguyên nhân chiến tranh, xung đột hay an ninh. Nhưng trên hết, lý do kinh tế vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng di cư quốc tế đang ngày càng gia tăng như hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về làn sóng lao động di cư cũng như những tác động của làn sóng này đối với nền kinh tế, mời quý vị theo dõi chi tiết trong video sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước