Lãng phí thực phẩm trở thành vấn đề nghiêm trọng tại Australia

Đức Cường-Thứ ba, ngày 28/11/2023 10:54 GMT+7

VTV.vn - Trước thực tế này, một siêu thị chuyên bán sản phẩm có nguồn gốc thực vật đã có các biện pháp để đảm bảo rằng họ sẽ tiêu thụ hết hàng hóa mà không cần vứt bỏ.

Nằm tại Newtown, một trong những khu trung tâm của Sydney, siêu thị Green, tạm dịch là ‘siêu thị Xanh’ hoạt động theo tôn chỉ không để thừa bất cứ thứ gì. Kể cả những quả chuối dập, hư hỏng.

Ông Peter Varvaressos - Đồng sở hữu siêu thị Greens cho biết: "Điều rất thường xảy ra với hoa quả, nhất là chuối, là trong quá trình khách hàng chọn quả mà họ muốn, họ sẽ làm hỏng những quả khác. Chúng tôi xử lý việc này bằng cách làm sạch, cắt nhỏ và sau đó bán chúng dưới dạng chuối đông lạnh dùng cho bữa sáng hoặc ăn theo dạng sinh tố".

Được khai trương vào tháng 8 năm ngoái, siêu thị Greens được xem là siêu thị chuyên bán các sản phẩm có nguồn gốc thực vật lớn nhất Australia và cung cấp hơn 3.000 sản phẩm thuần chay.

Lãng phí thực phẩm trở thành vấn đề nghiêm trọng tại Australia - Ảnh 1.

"Nhiều loại rau khi gửi đến cho chúng tôi đã không còn ở trạng thái đủ tốt để bày lên kệ hàng, chúng tôi xử lý bằng cách biến chúng thành nước rau ép và bán với giá cả phải chăng. Với bã của nước ép, chúng tôi khử nước và biến chúng thành bột để pha vào trong cốc sinh tố của khách hàng như một thực phẩm bổ sung, cung cấp thêm dinh dưỡng. Họ cũng có thể cho vào súp, nước dùng, nước sốt, bất cứ thứ gì. Như thế là với một sản phẩm chúng tôi có tới 3 cách tái sử dụng và hoàn toàn không lãng phí chút nào", ông Peter Varvaressos nói.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm ăn được bị lãng phí mỗi năm trên toàn thế giới. Tại Australia, 7,6 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí hàng năm, trong đó 70% vẫn có thể ăn được.

Theo bà Diana Bogueva - Chuyên gia về thực phẩm bền vững, Đại học Curtin, Australia: "Nhân loại đang lãng phí rất nhiều thực phẩm. Số lượng thực phẩm bị lãng phí ở các nước phát triển nhiều gấp đôi ở các nước đang phát triển, mà một phần nguyên nhân là bởi chế độ ăn kiêng khiến người tiêu dùng bỏ đi nhiều".

Với những cửa hàng như siêu thị Green, tận dụng thực phẩm vừa là cách để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh, lại vừa đóng góp cho cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm và giảm bớt khí thải phát sinh từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ra môi trường. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước