Lễ Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng tại Ba Lan, Pháp

Ban Truyền hình đối ngoại-Chủ nhật, ngày 10/04/2022 08:53 GMT+7

Bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các Vua Hùng

VTV.vn - Sau hai năm bị gián đoạn do dịch bệnh, năm nay Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho biết: "Với tinh thần đoàn kết trong cộng đồng Người Việt tại Ba Lan, có gần 20 các tổ chức trong cộng đồng như các hội đồng hương, các CLB đều tham gia và đăng ký các lễ vật đặc trưng, đặc sản vùng miền để dâng cúng tổ Hùng Vương".

Ngoài phần Lễ với các phát biểu về lịch sử dân tộc, truyền thống Hùng Vương, ý nghĩa ngày giỗ Tổ năm nay có 20 tổ chức hội đoàn đăng ký dâng lễ vật đặc trưng, đặc sản vùng miền đến dâng cúng các vua Hùng, sau đó là chương trình văn nghệ đặc sắc. Ngoài ra còn có chương trình giã bánh giày do hội những người con đất Tổ tại Ba Lan thực hiện.

Về ý nghĩa của việc tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương ở nước ngoài, ông Trần Anh Tuấn chia sẻ: "Việc tổ chức ngày giỗ Vua Hùng có ý nghĩa rất to lớn đối với cộng đồng xa quê hương đất nước. Đó là hoạt động ý nghĩa để bà con cùng nhau hướng về quê hương. Nâng cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết trong cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống, học tập tại nước ngoài nói chung, tại Ba Lan nói riêng. Quảng bá văn hóa vùng miền tới bà con trong cộng đồng và người dân nước sở tại. Cũng là dịp để cho thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nói chung, tại Ba Lan nói riêng được hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa, truyền thống mà ông cha ta để lại".

Năm nay, cũng như mọi năm lễ Giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Ba Lan.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng tại Ba Lan, Pháp - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày 8/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Paris, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và phu nhân; Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, cùng toàn thể cán bộ các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, dâng hương lên Bác Hồ, tưởng nhớ tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đọc văn tế Tổ tông, các Vua Hùng, những người đã khơi mạch nguồn dân tộc, tạo lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia và dân tộc Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh: "Đời nối đời trải mấy nghìn năm, cả nước một lòng, toàn dân đoàn kết. Trong suốt tiến trình dựng nước và giữ nước đầy khó khăn, thử thách, gian khổ và hy sinh, dân tộc ta đã lập nên nhiều kỳ tích vẻ vang, hun đúc nên truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường".

Trước anh linh các Vua Hùng, trước bàn thờ Bác Hồ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" và nguyện hứa "tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; ra sức rèn đức, luyện tài, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn; phát huy trí tuệ và sức mạnh tổng hợp; đoàn kết cả tập thể; nỗ lực và quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao, cũng như đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ 13 đã chỉ ra; góp phần đưa nước ta trở nên giàu mạnh, hùng cường, làm rạng danh cơ đồ dân tộc".

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng tại Ba Lan, Pháp - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu kiều bào nghe giới thiệu về di tích lịch sử đền Hùng

Đoàn đại biểu Kiều bào tiêu biểu về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng ngày 8/4, 31 kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ như Hoa Kỳ, Đức, Bỉ, Ba Lan, Nhật Bản, Singapore... về dâng hương Đức Quốc tổ Lạc Long Quân tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Phát biểu tại Lễ dâng hương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu, cho biết: "Mỗi dịp Giỗ tổ Hùng Vương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đều tổ chức đoàn Kiều bào tiêu biểu về dâng hương. Đây cũng chính là nguyện vọng của bà con khắp nơi trên thế giới. Bà con về đây với tâm thế hướng về quê hương đất nước và cũng có nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa. Qua đây thể hiện công tác đại đoàn kết dân tộc và sự chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài".

Lần đầu tiên được tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, bạn Nguyễn Hà Phương, đại diện kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: "Chuyến đi này đã giúp tôi hiểu hơn văn hóa, lịch sử, truyền thống mà cha ông ta để lại, qua đây giúp gìn giữ, phát triển hơn để bạn bè quốc tế đều biết đến. Ngoài ra, trong chuyến đi lần này tôi cũng mong muốn được mở rộng quan hệ với các kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại các nước nhằm học hỏi để xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài ngày một phát triển, lớn mạnh hơn nữa".

Ông Trần Đình Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa – giáo dục Việt Nam tại Mỹ, cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi về dự lễ dâng hương. Trước đây tôi chỉ biết các Vua Hùng qua sách vở, nhưng về đến đây tôi cảm thấy lịch sử gần gũi hơn rất nhiều. Qua sự kiện ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho người trong gia đình, bạn bè về di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam".

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022: Chương trình nghệ thuật 'Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương' Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022: Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương" Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương Kiều bào về nước dự lễ giỗ tổ Hùng Vương Kiều bào về nước dự lễ giỗ tổ Hùng Vương

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước