Lễ hội Eid al-Adha "giảm nhiệt" do dịch lở mồm long móng

Nguyễn Mai-Thứ năm, ngày 07/07/2022 23:05 GMT+7

VTV.vn - Tại Indonesia - quốc gia có phần lớn người dân theo đạo Hồi, dịch lở mồm long móng bùng phát sẽ giảm đáng kể bầu không khí náo nhiệt của lễ hội.

Chỉ còn hai ngày nữa, lễ hội Eid al-Adha tại Indonesia sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, năm nay, do sự lây lan của dịch lở mồm long móng, loại bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến gia súc, cừu, dê và lợn, doanh số bán hàng của các hộ kinh doanh đã giảm đáng kể.

Ông Jamal Lulay, một thương nhân ở Tây Java chỉ bán được 50 con bò trong năm nay, còn giảm nhiều hơn thời điểm dịch COVID-19 hoành hành. Ông cho biết: "Năm nay là một năm 'thua lỗ' đối với chúng tôi. Trước COVID-19, chúng tôi có thể bán tới 330 con bò và kể cả trong thời gian dịch COVID-19 diễn ra, tôi vẫn bán được khoảng 170 con, mặc dù lúc đó doanh số bán gia súc giảm ở khắp mọi nơi. Năm ngoái, chúng tôi bán khoảng 220 con, tưởng là tình hình khả quan lên một chút, nhưng năm nay doanh số bán hàng đã giảm nghiêm trọng". 

Theo ông Lulay, một trong những nguyên nhân khiến doanh số bán bò hiến tế sụt giảm là do dịch lở mồm long móng. Người dân vẫn rất lo lắng về độ an toàn khi tiêu thụ thịt từ những động vật nhiễm bệnh. Thêm vào đó, giá bò đã tăng trong 4-5 tháng qua cũng khiến nhiều người phải cân nhắc trước khi bỏ tiền mua, với giá trung bình là 1.400 USD, tức gần 33 triệu VNĐ, tăng hơn nhiều so với giá 1.168 USD vào năm ngoái.

Anh Iskandar Saputra - Người mua gia súc, tỉnh Tây Java nói: "Chúng tôi cũng có thể mua dê thay vì mua bò, nhưng tôi thấy những con bò bán ở đây an toàn và khỏe mạnh, chúng được chăm sóc tốt".

Tháng 5 vừa qua, Indonesia đã tiến hành tiêm phòng cho vật nuôi trên toàn quốc nhằm hạn chế sự bùng phát của dịch. Tuy nhiên, theo báo cáo của Chính phủ nước này, dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 21 tỉnh của Indonesia, ảnh hưởng đến 317 nghìn vật nuôi tại các tỉnh. Đã có hơn 3.400 con gia súc, động vật bị tiêu hủy.

Dịch lở mồm long móng lan rộng ở Indonesia Dịch lở mồm long móng lan rộng ở Indonesia

VTV.vn - Dịch lở mồm long móng (FMD) hiện đã lan ra ít nhất 16 trong số 34 tỉnh của Indonesia, lây nhiễm cho hơn 20.700 con bò.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước