Lệnh giới nghiêm chống dịch COVID-19 - Biện pháp ít tổn thất cho nền kinh tế Pháp

Mỹ Linh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 18/10/2020 07:09 GMT+7

VTV.vn - Lệnh giới nghiêm tại Pháp đã bắt đầu có hiệu lực, gần 2 triệu người sẽ không thể đi ra khỏi nhà từ 21h đến 6h sáng hôm sau, chắc chắn cuộc sống sẽ có nhiều xáo trộn.

Nước Pháp đang trải qua những giờ phút đặc biệt. Cách đây vài tháng, lệnh giãn cách xã hội đã khiến cuộc sống của người dân Pháp bị xáo trộn và lệnh giới nghiêm chắc chắn sẽ đem tới những xáo trộn khác nữa. Tuy nhiên, báo chí Pháp lại đưa ra những lập luận rất khác nhau:

Tờ báo 20 phút đã giật tít "Chính những người trẻ tuổi là những người có nhiều thứ để mất nhất". Bài báo chỉ ra những vấn đề mà giới trẻ của Pháp đã và sẽ gặp phải trong khoảng thời gian giãn cách xã hội và giới nghiêm. Điều kiện sống chật chội và bị giam hãm trong nhà, không có giao lưu xã hội sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của thanh niên Pháp. Bài báo đưa ra những số liệu điều tra để chỉ ra một vấn đề mà nước Pháp cần phải chuẩn bị đón nhận và giải quyết trong thời gian tới.

Lệnh giới nghiêm chống dịch COVID-19 - Biện pháp ít tổn thất cho nền kinh tế Pháp - Ảnh 1.

Tờ Le Figaro chọn nói về những khó khăn mà các nhà hàng Pháp sẽ gặp phải. Con số 16% các nhà hàng sẽ phá sản dự kiến sẽ tăng lên 20% sau khi lệnh giới nghiêm kết thúc. Tờ báo cũng nhắc đến việc cần phải bồi thường cho những người làm việc trong địa hạt này.

Báo Người quan sát mới đã có bài viết về việc không thể trì hoãn lệnh giới nghiêm bởi đây là quyết định đúng đắn nhất để tránh việc giãn cách xã hội lần hai có thể xảy ra. Tờ báo kết luận, 1 tỉ Euro đền bù cho việc thực giới nghiêm sẽ tiết kiệm cho Chính phủ Pháp từ 15 - 20 tỉ Euro nếu việc giãn cách xã hội được thực hiện.

Vấn đề bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng luôn phải đặt bên cạnh bài toán của kinh tế. Đặc biệt, qua đợt giãn cách xã hội, nền kinh tế của Pháp bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, việc giới nghiêm được coi là biện pháp ít tổn thất hơn cho nền kinh tế của Pháp.

Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm tại nhiều điểm nóng COVID-19 Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm tại nhiều điểm nóng COVID-19

VTV.vn - Sau Đức, Bỉ, Hà Lan, Pháp là nước tiếp theo công bố biện pháp mới để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước