Lệnh phong tỏa do COVID-19 khiến 80.000 khách du lịch mắc kẹt ở “Hawaii của Trung Quốc”

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ hai, ngày 08/08/2022 06:22 GMT+7

Con phố vắng tanh ở Tam Á, "Hawaii của Trung Quốc", khi thành phố áp đặt lệnh phong tỏa, ngày 6/8. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Khoảng 80.000 khách du lịch bị mắc kẹt tại thành phố nghỉ mát nổi tiếng Tam Á trên đảo Hải Nam nhiệt đới của Trung Quốc.

Thực trạng trên diễn ra sau khi chính quyền Trung Quốc công bố những biện pháp phong tỏa để ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 tại thành phố Tam Á.

Các phương tiện giao thông công cộng đã phải dừng hoạt động và việc di chuyển của người dân trong thành phố bị hạn chế từ sáng sớm 6/8. Khách du lịch bị mắc kẹt được yêu cầu ở lại trong 7 ngày và hoàn thành 5 cuộc xét nghiệm COVID-19 trước khi được rời đi.

Phó Thị trưởng thành phố Tam Á He Shigang hôm 4/8 cho biết, khoảng 80.000 khách du lịch vẫn ở lại thành phố. Tất cả những người hiện đang ở Tam Á cũng như những người đã đến thành phố này kể từ ngày 23/7 không được phép rời khỏi tỉnh Hải Nam sau 18h ngày 6/8 (theo giờ địa phương), chính quyền tỉnh này cho biết.

Những hạn chế được đưa ra vào thời điểm cao điểm của mùa du lịch hè đối với tỉnh đảo Hải Nam, một điểm đến nổi tiếng thường được gọi là "Hawaii của Trung Quốc" với những bãi biển đầy cát, rừng nhiệt đới và khách sạn cao cấp.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi chuyến bay Variflight, hơn 80% chuyến bay rời Tam Á đã bị hủy vào ngày 6/8. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, tất cả các chuyến tàu khởi hành từ Tam Á đã bị hủy.

Lệnh phong tỏa do COVID-19 khiến 80.000 khách du lịch mắc kẹt ở “Hawaii của Trung Quốc” - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng xét nghiệm axit nucleic ở Tam Á, "Hawaii của Trung Quốc", ngày 6/8. (Ảnh: CNN)

Các nhà chức trách ở Tam Á thừa nhận sự bất tiện cho khách du lịch và cam kết trong cuộc họp báo vào chiều 6/8 rằng sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề phát sinh, bao gồm hợp lý hóa việc hủy đặt phòng du lịch và giảm 50% giá phòng khi lưu trú tại khách sạn cho những khách du lịch bị mắc kẹt ở Tam Á.

Thành phố được chia thành các khu vực rủi ro COVID-19 cao và trung bình, với các biện pháp kiểm soát khác nhau tùy thuộc vào mức độ rủi ro, theo giới chức địa phương. Tuy nhiên, toàn bộ thành phố được coi là thuộc diện "quản lý tĩnh", một thuật ngữ được sử dụng chính thức để mô tả việc triển khai các biện pháp hạn chế.

Thành phố Tam Á, nằm ở cực Nam của đảo Hải Nam, đã ghi nhận 827 trường hợp COVID-19 từ ngày 1/8 đến nửa đêm 6/8, bao gồm 240 trường hợp có triệu chứng được xác nhận.

Chính quyền tỉnh Hải Nam hôm 6/8 đã công bố triển khai xét nghiệm axit nucleic đối với dân số 10 triệu người trên phạm vi toàn tỉnh này.

Trung Quốc phong tỏa Thành phố Tam Á vì COVID-19 Trung Quốc phong tỏa Thành phố Tam Á vì COVID-19

VTV.vn - Nhà chức trách thành phố Tam Á nhận định, tình hình dịch bệnh là "rất nghiêm trọng" và người dân cần hạn chế đi lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước