LHQ cảnh báo hậu quả của cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

VTV8-Thứ sáu, ngày 20/09/2019 15:03 GMT+7

VTV.vn - Thế giới sẽ không thể lường được hết những hậu quả nếu cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh leo thang.

Thông tin trên là lời cảnh báo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra trong bối cảnh điểm nóng vùng Vịnh lại tiếp tục căng thẳng sau khi xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu trọng yếu ở Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Cũng theo ông Antonio Guterres, các chuyên gia Liên Hợp Quốc đã lên đường tới Saudi Arabia để tham gia cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công này.

Phát biểu trước báo giới, ông Guterres khẳng định các chuyên gia Liên Hợp Quốc được phái cử theo khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng Bảo an về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa với Iran nhóm P5+1 và một nghị quyết khác về cấm vận vũ khí đối với Yemen.

Liên Hợp Quốc sẽ đợi kết quả điều tra chính thức về các vụ tấn công ở Saudi Arabia và kêu gọi ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào nhằm tránh những hậu quả khôn lường không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu.

LHQ cảnh báo hậu quả của cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: StarsUnfolded)

Trước những lo ngại về khả năng xảy ra xung đột trong vùng Vịnh, ngày 19/9, các nước tiếp tục kêu gọi tìm giải pháp ngoại giao song song với tiến trình điều tra khách quan minh bạch. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng những lời buộc tội vô căn cứ đối với Iran liên quan tới các cuộc tấn công đã gây ra căng thẳng, đồng thời kêu gọi tất cả các nước trong vùng Vịnh bắt đầu các cuộc đàm phán và thực hiện các biện pháp ngăn chặn tái diễn một tình huống tương tự trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ muốn "một giải pháp hòa bình" cho cuộc khủng hoảng sau vụ tấn công. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để xác định đúng lực lượng tiến hành các vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia. Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp muốn xác minh xem có phải lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành vụ tấn công theo như tuyên bố của nhóm này hay không.

Nga nỗ lực hòa giải khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh Nga nỗ lực hòa giải khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh EU hối thúc đàm phán để giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh EU hối thúc đàm phán để giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước