LHQ cảnh báo nước biển dâng nhấn chìm quốc đảo Tuvalu

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 10:25 GMT+7

Nguồn: UN Photo

VTV.vn - Tổng thư ký LHQ António Guterres cảnh báo Tuvalu đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ việc nước biển dâng cao.

Ngày 17/5, trong chuyến thăm quốc đảo Thái Bình Dương Tuvalu, Tổng thư ký LHQ António Guterres cảnh báo Tuvalu đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ việc nước biển dâng cao; điểm cao nhất ở quốc đảo này so với mực nước biển ít hơn 5 m.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tuvalu, Enele Sosene Sopoaga, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh Tuvalu là quốc đảo chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu hơn bất cứ nơi nào trên thế giới và "chúng ta phải ngăn chặn Tuvalu và thế giới chìm trong nước".

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở các nước sẽ tác động đến tình trạng biến đổi khí hậu và khiến cho các nỗ lực thích ứng biến đổi khí hậu của quốc đảo Tuvalu không đạt được hiệu quả; kêu gọi các nước cần thay đổi chính sách về năng lượng, giao thông và quản lý các thành phố.

Ông Guterres đánh giá cao những nỗ lực của Tuvalu trong việc triển khai các chương trình thích ứng và khả năng phục hồi trước tình trạng biến đổi khí hậu. Đồng thời, người đứng đầu LHQ bày tỏ tinh thần đoàn kết sâu sắc và sự hỗ trợ toàn diện của LHQ đối với chính phủ và người dân Tuvalu trong quyết tâm bảo vệ đất nước.

Trong một nỗ lực nhằm hạn chế ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, LHQ sẽ tổ chức Hội nghị Thượng định về hành động khí hậu năm 2019 tại New York, Mỹ nhằm đảo bảo tất cả các quốc gia chấp nhận thực hiện cam kết trung hòa carbon toàn cầu vào năm 2050 để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ xuống dưới 1,5 độ C.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước