Liên đoàn Arab triệu tập họp khẩn về Palestine

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 08/01/2015 13:52 GMT+7

Một cuộc họp của Liên đoàn Arab. (Ảnh: AFP)

Liên đoàn Arab cho biết sẽ triệu tập Hội nghị Ngoại trưởng khẩn cấp vào ngày 15/1 tới để thảo luận về tình hình Palestine.

Ngày 7/1, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Bin Helli cho biết tổ chức này triệu tập Hội nghị Ngoại trưởng khẩn cấp vào ngày 15/1 tới để thảo luận về tình hình Palestine, với sự tham dự của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ông Helli cho biết hội nghị sẽ thảo luận các diễn biến mới liên quan đến Palestine, sau các cuộc tham vấn được tiến hành giữa Tổng thống Abbas, Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi và Phó Thủ tướng Kuwait Sabah al-Khaled al-Hamad al-Sabah. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ bàn bạc để đi đến thống nhất các động thái sắp tới nhằm ủng hộ Palestine.

Động thái trên của AL diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định hoãn chuyển cho phía Palestine tiền thu thuế tháng 12 nhằm đáp trả việc Tổng thống Palestine Abbas ký văn kiện xin gia nhập 20 tổ chức quốc tế, trong đó có Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Khoản tiền thuế 128 triệu USD này đánh vào các loại hàng hóa chuyển vào các vùng lãnh thổ Palestine qua Israel và lẽ ra Israel phải chuyển cho Palestine vào ngày 2/1.

Tờ "Al-Watan" ngày 6/1 dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rudainah cho biết Chính quyền Palestine (PA) sẽ yêu cầu kích hoạt "mạng lưới an toàn Arab" với khoản viện trợ hàng tháng lên tới 100 triệu USD theo cam kết của các nước thành viên AL, trong trường hợp Israel không chịu chuyển tiền thu thuế, hoặc Mỹ ngừng viện trợ cho PA.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước