Liên Hợp Quốc kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 05/02/2021 14:01 GMT+7

Bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 5/2, Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và những người khác đang bị giam giữ.

Đồng thời, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại Myanmar.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp khẩn trong ngày 5/2, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí "nhấn mạnh cần duy trì tiến trình và các thể chế dân chủ, kiềm chế bạo lực và tôn trọng các quy định của pháp luật."

Bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật xuất nhập khẩu. Trong khi đó, Tổng thống U Win Myint bị bắt giữ với cáo buộc ông và gia đình đã gặp gỡ một số người trong chiến dịch tranh cử của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cầm quyền (NLD) vào ngày 20/9/2020, trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 và bị buộc tội vi phạm các biện pháp liên quan đến dịch COVID-19 theo Luật xử lý thiên tai. Cảnh sát tại quốc gia Đông Nam Á này đã yêu cầu tòa án ra lệnh tạm giam 2 nhân vật trên trong 15 ngày, từ ngày 1/2 đến 15/2.

Liên Hợp Quốc kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi - Ảnh 1.

Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại Myanmar. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, vào ngày 3/2, NLD đã đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội, trong đó yêu cầu giới lãnh đạo quân sự trả tự do cho ông U Win Myint và bà San Suu Kyi, thừa nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2020 và ngăn chặn mọi sự xáo trộn nào đang cản trở quá trình triệu tập kỳ họp Quốc hội thứ 3.

Trước đó, theo hãng tin Reuters của Anh, trong ngày 4/2, một nhóm nghị sỹ đã tổ chức phiên họp tại nhà riêng của họ nhằm thể hiện sự bất tuân đối với sự trở lại của chính quyền quân sự. Khoảng 10 nghị sỹ được dân cử thuộc đảng NLD đã tổ chức phiên họp tại khu vực sinh sống của họ ở thủ đô Naypyitaw, tại đây họ đã tuyên thệ nhậm chức.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar đã can thiệp nhằm ngăn chặn Quốc hội triệu tập phiên họp đầu tiên và thông qua Chính phủ mới của NLD. Văn phòng Tổng thống Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm sau khi quân đội Myanmar bắt giữ các lãnh đạo Chính phủ, thủ hiến vùng và bang cũng như những thành viên cấp cao của đảng NLD vào rạng sáng 2/2. Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing đang nắm quyền điều hành đất nước.

Myanmar: Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi bị bắt Myanmar: Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi bị bắt

VTV.vn - Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng cầm quyền tại Myanmar đã bị bắt trong các vụ đột kích của quân đội vào rạng sáng 1/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước