Liên quân Arab tiến hành cuộc tấn công lớn nhất tại Yemen

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 14/06/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các máy bay chiến đấu và tàu chiến của liên quân đã tấn công vào các vị trí của phiến quân Houthi để hỗ trợ các lực lượng dưới mặt đất tập trung về phía Nam cảng Hodeidah.

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu ngày 13/6 đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất nhằm hỗ trợ Yemen giành lại thành phố cảng quan trọng Hodeidah do phiến quân Houthi chiếm đóng, bất chấp những cảnh báo của Liên Hợp Quốc (LHQ) về một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới. 

Các máy bay chiến đấu và tàu chiến của liên quân đã tấn công vào các vị trí của phiến quân Houthi để hỗ trợ các lực lượng dưới mặt đất tập trung về phía Nam cảng Hodeidah trong chiến dịch mang tên "Chiến thắng vàng". Giao tranh ác liệt đã diễn ra gần cảng Hodeidah và vùng nông thôn al-Durayhmi cách thành phố Hodeidah 10km về phía Nam. 

Theo các nguồn tin y tế, 22 phiến quân Houthi đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân, trong khi 3 tay súng ủng hộ Chính phủ Yemen cũng bị thiệt mạng trong cuộc phục kích của phiến quân ở phía Nam Hodeidah. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của liên quân Arab nhằm giành lại một thành phố lớn được bảo vệ nghiêm ngặt như thế kể từ khi can thiệp vào cuộc nội chiến tại Yemen cách đây 3 năm để chống lại phiến quân Houthi. 

Cảng Hodeidah là tuyến đường chính để đưa lương thực đến hầu hết người dân Yemen, khoảng 8,4 triệu người dân nước này đang gần như rơi vào tình trạng đói kém. Thành phố cảng này cùng với thủ đô Sanaa bị các lực lượng nổi dậy chiếm đóng từ năm 2014.  

Sau khi liên quân Arab tiến hành cuộc tấn công trên, đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths  cho biết ông vẫn đang tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán để giữ cho cảng then chốt này mở nhằm tạo điều kiện cho công tác cứu trợ. Trong một tuyên bố, ông Griffiths nhấn mạnh ông thường xuyên liên lạc với tất cả các bên liên quan để đàm phán, tiến tới thỏa thuận về cảng Hodeidah nhằm giải quyết những mối quan ngại về chính trị, nhân đạo và an ninh của tất cả các bên. Ông cũng kêu gọi các bên "kiềm chế và tạo một cơ hội cho hòa bình". 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước