Bầu cử Mỹ 2020: Kết quả sẽ có ở tòa?

Anh Quang-Thứ sáu, ngày 06/11/2020 19:31 GMT+7

VTV.vn - Với những vụ kiện của phía Tổng thống Trump, không loại trừ khả năng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 không được quyết định ở phòng bỏ phiếu mà ở tòa án.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump kiện các bang gian lận phiếu bầu

Tính đến thời điểm này, tức sau 3 ngày cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức diễn ra, Ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện tại 4 bang liên quan đến cáo buộc gian lận phiếu bầu.

Bang Michigan

Trong thông báo mới nhất, một thẩm phán bang Michigan đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới cáo buộc bang này đã không cho phép tiếp cận đủ để giám sát toàn bộ quá trình xử lý đối với phiếu bầu vắng mặt, bao gồm cả video về các thùng phiếu. Hiện tại Michigan, phần thắng đã thuộc về ông Biden.

Bầu cử Mỹ 2020: Kết quả sẽ có ở tòa? - Ảnh 1.

Kiểm phiếu ở bang Georgia (Ảnh: AP)

Bang Georgia

Ngày 5/11, một thẩm phán bang Georgia đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới việc xử lý những phiếu bầu vắng mặt của bang này. Quyết định trên được thẩm phán James Bass của Tòa án thượng thẩm quận Chatham đưa ra sau phiên tòa kéo dài một giờ.

Trong tuyên bố, thẩm phán James Bass nêu rõ sau khi xem xét đơn kiện, các lập luận và bằng chứng ghi lại, bao gồm cả các bằng chứng tại phiên tòa và luật hiện hành, không có bằng chứng nào cho thấy các lá phiếu được đề cập đến trong đơn được nhận sau 19h ngày 3/11 để trở thành những lá phiếu không hợp lệ. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Hội đồng Bầu cử quận Chatham hoặc Hội đồng Đăng ký quận Chatham đã không tuân thủ luật pháp.

Bang Nevada

Ông Ric Grenell, cựu quyền giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, ngày 5-11 tổ chức họp báo tại Las Vegas (Nevada) để chính thức tuyên bố chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ đơn kiện gian lận phiếu bầu. Theo Fox News, phía chiến dịch của ông Trump cho rằng ít nhất 10.000 người vẫn bỏ phiếu tại bang này dù không còn sinh sống tại đây.

Bang Pennsylvania

Trong tất cả các vụ kiện cho đến nay, có thể nói vụ kiện ở Pennsylvania là quan trọng nhất. Ngoài vụ kiện nhằm tiếp cận phòng phiếu đã kể ở trên, các luật sư của ông Trump đang cực kỳ tập trung vào bang này nhằm loại bỏ các phiếu bầu qua bưu điện được cho là có lợi cho ông Joe Biden. Do vậy Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump yêu cầu dừng kiểm phiếu ở Pennsylvania

Trước đó, theo một phán quyết của tòa tối cao bang Pennsylvania, các hạt bầu cử ở đây có quyền nhận phiếu bầu qua thư đến sau ngày bầu cử 3-11 ba ngày, miễn là dấu bưu điện trên phiếu bầu không trễ hơn ngày bầu cử. Các phiếu bầu này phải được tách đếm riêng nhưng vẫn sẽ được kiểm đếm đầy đủ. Ông Trump gọi phán quyết này là "kinh khủng" vì ông cho rằng chỉ lá phiếu đến hạt bầu cử vào ngày bầu cử mới nên được đếm.

Tuy nhiên theo cập nhật mới nhất, chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã giành được chiến thắng tại một tòa án cấp thấp ở thành phố Philadelphia khi cho phép những quan sát viên của ông Trump được phép giám sát kiểm phiếu bên trong Trung tâm Hội nghị bang Pennsylvania, với bán kính 1m82 thay vì hơn 6m như trước.

Trong dòng trạng thái mới nhất trên mạng xã hội Twitter, ông Trump còn đe dọa sẽ đưa ra nhiều thách thức pháp lý hơn mặc dù ông không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hành vi gian lận cử tri tại những bang này.

Bầu cử Mỹ 2020: Kết quả sẽ có ở tòa? - Ảnh 2.

Dòng trạng thái được Tổng thống Mỹ Donald Trump cập nhật lúc 11:22 đêm ngày 5/11 trên mạng xã hội Twitter

"Chúng tôi sẽ thách thức về mặt pháp lý đối với tất cả các bang tuyên bố chiến thắng thuộc về ông Biden vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử bang". Tổng thống Trump viết trên Twitter. Bài đăng này đã bị mạng xã hội Twitter gắn nhãn "gây tranh cãi và có thể gây ra nhầm lẫn liên quan đến cuộc bầu cử".

Lực lượng luật sư hùng hậu

Khảo sát cho thấy có hơn 101 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử, trong đó 65 triệu người chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện. Do vậy việc kiểm đếm số phiếu này sẽ rất phức tạp và tốn nhiều thời gian, khi một số bang có quy định là chỉ được kiểm đếm phiếu bầu sớm từ ngày bầu cử chính thức, tức ngày 3/11 vừa qua.

Trong bối cảnh nhiều chuyên gia dự báo kết quả ban đầu tạm nghiêng về ông Trump song phiếu bầu qua bưu điện sau đó nghiêng về ứng cử viên Joe Biden, nên khi số phiếu qua sít sao có thể dẫn đến kiện tụng về quy trình bỏ và đếm phiếu tại các bang chiến địa.

Hiện cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đã chuẩn bị hàng trăm luật sư đi đến các bang để chuẩn bị cuộc chiến pháp lý trong trường hợp phải kiểm phiếu lại hoặc muốn tranh cãi các kết quả quá sát nút.

Bầu cử Mỹ 2020: Kết quả sẽ có ở tòa? - Ảnh 3.

Cả 2 Ban vận động tranh của ông Trump và ông Biden đã sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử (Nguồn: Getty Image)

Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đã cùng nhau thành lập một nhóm pháp lý bao gồm Jay Sekulow - luật sư chính của tổng thống trong phiên tòa luận tội và cuộc điều tra về Nga, Ken Paxton - người đứng đầu cơ quan tư pháp Texas và Rudy Giuliani - luật sư riêng của tổng thống.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này trong hơn một năm", Cố vấn trưởng của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Justin Riemer nói với AP. "Chúng tôi đang làm việc với đội ngũ tranh cử về chiến lược chuẩn bị kiểm phiếu lại, cho các hoạt động của ngày bầu cử và kiện tụng".

Đảng Cộng hòa cũng đã thuê hàng chục luật sư và các công ty nổi tiếng ở Mỹ để thách thức nỗ lực mở rộng quyền tiếp cận lá phiếu ở các bang chiến trường quan trọng của đảng Dân chủ.

Phía ông Biden cũng bao gồm hàng trăm luật sư được dẫn dắt bởi ông Walter Dellinger - từng làm tổng biện lý sự vụ dưới thời tổng thống B.Clinton và ông Donald Verrilli - tổng biện lý sự vụ dưới thời B. Obama.

Và ngay sau ngày bầu cử kết thúc, ông Biden đã lập một trang mạng quyên tiền để trả cho các luật sư có tên là "Biden Fight Fund" (Quỹ giúp Biden đấu pháp lý).

Tòa án tối cao sẽ không là trọng tài quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?

Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao về hoạt động kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Tuy nhiên theo Hiến pháp Mỹ, để một trường hợp tranh chấp kết quả bầu cử được đưa lên tòa án tối cao phải có dấu hiệu cho thấy các quyền hiến pháp liên bang, chẳng hạn như Tu chính án 14 bảo đảm các quyền lợi bình đẳng cho công dân, bị vi phạm. 

Phán quyết của Tòa án Tối cao giữa 2 ứng cử viên George W. Bush của đảng Cộng hòa và ông Al Gore của đảng Dân chủ vào năm 2000 đã giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả chỉ vì cả 2 phe lẫn người dân chọn phương án chấp thuận phán quyết, hay nói chính xác hơn, họ chấp thuận thẩm quyền ra quyết định của Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, đối với năm bầu cử 2020, tranh chấp, nếu xảy ra, sẽ phức tạp và rắc rối hơn nhiều so với cách đây 2 thập kỷ.

Bầu cử Mỹ 2020: Kết quả sẽ có ở tòa? - Ảnh 4.

Ông Trump muốn các bang chiến trường ngừng kiểm phiếu tới sau ngày bầu cử (Nguồn: Reuters)

Ned Foley, chuyên gia luật tại Đại học Ohio, cho biết tình hình bầu cử hiện tại không có những yếu tố để dẫn đến vụ kiện từng gây chấn động dư luận như năm 2000 khi Tòa án tối cao ra phán quyết bác yêu cầu kiểm lại phiếu ở Florida và mang lại chiến thắng cho ứng cử viên Cộng hòa George W. Bush trước đối thủ Dân chủ Al Gore.

"Dù còn khá sớm để nói lên điều gì song ở thời điểm này dường như tình hình sẽ không diễn biến theo hướng Tòa án Tối cao trở thành trọng tài quyết định", ông Foley nói.

Để khởi động cuộc chiến pháp lý, chiến dịch của ông Trump trước hết phải đệ đơn lên tòa án địa phương và tiếp đó là tòa án liên bang trước khi đưa lên Tòa án tối cao. Vụ kiện chỉ được tiếp nhận trong trường hợp phiếu bầu không hợp lệ và điều quan trọng là ông Trump có đưa ra được cơ sở, bằng chứng để khởi động phiên tòa hay không.

Thậm chí, kể cả khi Tòa án tối cao tiếp nhận vụ kiện và ra phán quyết có lợi cho ông Trump, điều đó có thể vẫn không làm đảo ngược kết quả kiểm phiếu ở Pennsylvania bởi vụ kiện chỉ nhằm đến các phiếu bầu qua bưu điện nhận được sau ngày bầu cử 3/11.

Bầu cử Mỹ 2020: Kết quả sẽ có ở tòa? - Ảnh 5.

Tòa án Tối cao Mỹ đặt tại thủ đô Washington, D.C. (Nguồn Reuters)

Nicholas Whyte, luật sư của Công ty tư vấn luật APCO Worldwide có trụ sở ở Bỉ, nhận định: "Về mặt pháp lý, ông Trump không thể ngăn việc kiểm phiếu vắng mặt được gửi đến đúng hoặc trước ngày bầu cử. Tuyên bố đâm đơn kiện lên thẳng Tòa án tối cao chỉ là phóng đại nếu chưa qua các tòa án địa phương". 

Năm 2000, tranh cãi liên quan đến kết quả bầu cử giữa ứng cử viên Bush và Gore phải mất 1 tháng mới có hồi kết và trước khi đưa ra Tòa án tối cao, vụ kiện cũng phải qua tòa án ở bang Florida.

Một khả năng khác là mỗi ứng cử viên đều nhận được số phiếu đại cử tri bằng nhau là 269 hoặc không ai giành số phiếu quá bán (270 phiếu trở lên). 

Theo Tu chính án thứ 12, khi đó Hạ viện sẽ chọn tổng thống còn Thượng viện sẽ chọn phó tổng thống. Còn trong trường hợp quốc hội không giải quyết được tranh chấp để công bố tổng thống và phó tổng thống trước ngày 20/1/2021, Đạo luật kế vị tổng thống quy định chủ tịch Hạ viện sẽ giữ chức Quyền tổng thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước