Liệu pháp gen có thể đảo ngược quá trình lão hóa

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ tư, ngày 20/01/2021 17:30 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Liệu pháp này được kỳ vọng sẽ có thể sẽ áp dụng trên người trong tương lai. Liệu pháp mới bao gồm biện pháp vô hiệu hóa một mã gen có tên gọi là kat7 mà các nhà khoa học tin là tác nhân chính gây ra quá trình lão hóa ở tế bào.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra chuột được thí nghiệm liệu pháp sau khoảng 6 đến 8 tháng đều có sự cải thiện chung về thể chất và sức mạnh cầm nắm và quan trọng nhất là kéo dài tuổi thọ lên đến 25%.

Mặc dù vậy, Giáo sư Qu cho rằng cần nghiên cứu liệu pháp này lâu dài trước khi đưa vào thử nghiệm trên người. Điều này thực sự cần thiết để kiểm định chức năng của kat7 trong các mẫu tế bào khác nhau trên người và trên các bộ phận của chuột và trong các thử nghiệm tiền lâm sàng khác ở động vật trước khi sử dụng liệu pháp này can thiệp vào quá trình lão hóa ở người và các vấn đề sức khỏe khác.

Giáo sư Qu hi vọng có thể thử nghiệm liệu pháp trên linh trưởng trong giai đoạn tiếp theo, nhưng giai đoạn này cũng đòi hỏi thêm nhiều chi phí và đào sâu nghiên cứu trước khi đưa vào thử nghiệm trên người.

Thành công tuyệt vời trong quá trình đảo ngược lão hóa ở tế bào người Thành công tuyệt vời trong quá trình đảo ngược lão hóa ở tế bào người

VTV.vn - Các nhà khoa học lần đầu tiên thành công đã thành công trong quá trình đảo ngược lão hóa ở tế bào theo cách có thể giúp đánh bại các bệnh như Alzheimer và sa sút trí tuệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước