Lở đất nghiêm trọng tại Nepal, ít nhất 11 người thiệt mạng

Quỳnh Chi (Theo The Kathmandu Post)-Thứ hai, ngày 14/09/2020 06:06 GMT+7

Hiện trường một vụ lở đất ở huyện Sindhupalchok. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 20 người khác vẫn đang bị mất tích sau các vụ lở đất nghiêm trọng tại Nepal vào ngày 13/9.

Vụ lở đất do mưa lớn diễn ra ở khu vực Barahbise, huyện Sindhupalchok, khu vực có nền đất yếu bởi trận động đất và các dư chấn mạnh vào năm 2015, cuốn trôi các khu định cư Bhirkharka, Nagpuje và Dandagaun vào sáng sớm 13/9. Trận lở đất đã cuốn trôi 22 ngôi nhà. Tại khu vực này, mưa đã liên tục trút xuống từ tối 12/9.

Lở đất nghiêm trọng tại Nepal, ít nhất 11 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lở đất diễn ra ở khu vực có nền đất yếu sau động đất. (Ảnh: The Kathmandu Post)

Ông Surya Bahadur Khadka, 70 tuổi, cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một trận lở đất lớn như vậy sẽ xảy ra. Chúng tôi biết nền đất ở vùng này đã bị suy yếu sau trận động đất vào năm 2015, nhưng cả chính quyền địa phương và dân làng đều không quan tâm đến nguy cơ này”.

Với sự hỗ trợ của người dân địa phương, các nhân viên thuộc Văn phòng Cảnh sát Khu vực ở Bahrabise đã cứu hộ nhiều nạn nhân bị mắc kẹt trong các vụ lở đất. Theo Phó Giám đốc Cảnh sát Prakash Sapkota, đến nay, các nhân viên an ninh đã vớt được 11 thi thể, trong khi công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn đang được tiến hành.

Lở đất nghiêm trọng tại Nepal, ít nhất 11 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Nhiều người đã thiệt mạng, mất tích và bị thương. (Ảnh: The Kathmandu Post)

Sáu người dân ở khu vực Barahbise đã bị thương trong trận lở đất và được đưa đến bệnh viện Sindhu Sadabahar ở Khandichaur. Cảnh sát địa phương cho biết, một trong những người dân bị thương đang trong tình trạng nguy kịch và đã được chuyển đến Kathmandu để điều trị.

Hiện có khoảng 200 hộ dân đang sinh sống tại các khu định cư Bhirkharka, Nagpure và Newar Tol ở làng Ghumthang. Người dân địa phương đã nhận thấy nguy cơ sạt lở đất tại khu định cư Nagpuje và thông báo cho chính quyền địa phương về điều này.

Lở đất nghiêm trọng tại Nepal, ít nhất 11 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Huyện Sindhupalchok tiếp tục bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm nay. (Ảnh: The Kathmandu Post)

Sun Kumari Tamang, cư dân tại đây, nói: "Dân làng đã thông báo cho đại diện của người dân nhưng họ không làm gì. Thảm kịch có thể đã được ngăn chặn nếu họ chú ý đến người dân địa phương".

Huyện Sindhupalchok tiếp tục bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm nay. Vào tháng 8, một trận lở đất lớn đã xảy ra tại làng Lidi, phá hủy 17 ngôi nhà và làm hư hại 37 ngôi nhà khác. Có tới 39 người thiệt mạng và 135 gia đình phải di dời do thảm họa lở đất.

Lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn tại Nepal, ít nhất 132 người thiệt mạng Lũ lụt và lở đất gây thiệt hại lớn tại Nepal, ít nhất 132 người thiệt mạng Lũ lụt, lở đất gây thương vong lớn ở Nepal Lũ lụt, lở đất gây thương vong lớn ở Nepal Lũ lụt và lở đất ở Nepal, ít nhất 58 người thiệt mạng Lũ lụt và lở đất ở Nepal, ít nhất 58 người thiệt mạng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước