Lộ diện thủ phạm thực hiện loạt vụ tấn công cửa hàng tiện lợi ở miền Nam Thái Lan

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 06:09 GMT+7

Một cửa hàng tiện lợi hứng bị tấn công vào sáng 17/8. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nhóm ly khai Mặt trận Cách mạng Dân tộc (BRN) tại Thái Lan đã thừa nhận gây ra loạt vụ tấn công nhằm vào chuỗi cửa hàng tiện lợi ở miền Nam nước này cách đây 2 ngày.

Phong trào ly khai Mặt trận Cách mạng Dân tộc (Barisan Revolusi Nasional, viết tắt là BRN) đã nhận trách nhiệm cho loạt vụ đánh bom liên hoàn vào các cửa hàng tiện lợi ở miền Nam Thái Lan hôm 17/8.

Trong bài đăng trên Facebook, BRN nói rằng những chuỗi cửa hàng tiện lợi đã phá hủy kinh tế của người dân địa phương và khiến nhiều cửa hàng khác phải đóng cửa, Bangkok Post đưa tin ngày 18/8.

Tổ chức này xin lỗi vì có người đã thiệt mạng trong vụ tấn công. BRN nói đây là sự cố ngoài ý muốn và trước đó đã cảnh bảo nhân viên cùng khách hàng rời khỏi cửa hàng.

Theo BRN, chủ nhân chuỗi cửa hàng tiện lợi đã dựng lên nhiều cửa hàng nằm sát gần và tung ra chương trình giảm giá, khiến các tiệm lân cận không thể cạnh tranh và phải đóng cửa. Ngoài ra, BRN nói rằng chuỗi cửa hàng tiện lợi đã sao chép sản phẩm của các nhà kinh doanh khác, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Lộ diện thủ phạm thực hiện loạt vụ tấn công cửa hàng tiện lợi ở miền Nam Thái Lan - Ảnh 1.

Đám cháy ở trạm xăng Bang Chak, tỉnh Pattani. (Ảnh: Bangkok Post)

Trước đó, vào sáng sớm 16/8, nhiều phần tử đã tiến hành một loạt vụ tấn công bằng bom tự chế phóng hỏa nhằm vào 17 địa điểm, phần lớn là các cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven hay mini Big C, ở 3 tỉnh cực Nam Thái Lan gồm Narathiwat, Pattani và Yala, khiến ít nhất một người thiệt mạng và 7 người bị thương. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã lên án loạt vụ tấn công này.

Các cuộc tấn công hôm 17/8 diễn ra sau khi Chính phủ Thái Lan nối lại thảo luận với nhóm nổi dậy BRN vào đầu năm nay, sau hai năm gián đoạn do đại dịch.

Theo tổ chức theo dõi khu vực cực Nam, nơi BRN hoạt động mạnh, các vụ bạo lực bùng phát từ năm 2004 tại đây đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng và 13.500 người bị thương. Hồi đầu tháng 8, Chính phủ Thái Lan đã tiến hành vòng đàm phán hòa bình thứ 5 cùng BRN với sự trung gian của Chính phủ Malaysia, nỗ lực chấm dứt bạo lực kéo dài 108 ngày từ ngày 15/8 - 30/8 nhân mùa Vu Lan.

Tấn công hàng loạt tại 17 địa điểm ở miền Nam Thái Lan Tấn công hàng loạt tại 17 địa điểm ở miền Nam Thái Lan

VTV.vn - Nhà chức trách Thái Lan cho biết, hôm nay đã xảy ra một loạt vụ nổ và hỏa hoạn tại ít nhất 17 địa điểm ở miền Nam nước này làm 7 người bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước