Lo ngại tấn công hạt nhân, người Nhật đổ xô mua máy lọc khí

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/04/2017 14:18 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng hơn bao giờ hết, người dân Nhật Bản đã đổ xô xây hầm trú hạt nhân và mua máy lọc khí ngăn phóng xạ.

Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại Quốc hội rằng Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn chứa chất độc thần kinh sarin, nhiều người đã tìm hiểu căn hầm trú hạt nhân.

Ông Seiichiro Nishimoto, Giám đốc Điều hành công ty cung cấp hầm trú ẩn, cho biết: "Trước đây, hàng năm công ty chỉ xây khoảng 6 hầm trú ẩn hạt nhân loại nhỏ. Tuy nhiên, chỉ trong tháng 4, chúng tôi nhận được đến 8 đơn đặt hàng xây hầm. Ngoài ra, có từ 400 - 500 đơn đặt hàng các thiết bị lọc phóng xạ".

Một hầm trú ẩn với sức chứa tối đa 13 người có giá khá tốn kém, khoảng 25 triệu Yen, tương đương hơn 5 tỷ đồng và sẽ mất khoảng 4 tháng để xây dựng. Thế nhưng, loại hầm này là một nơi trú ẩn kiên cố, kín gió với một máy lọc không khí giúp ngăn chặn phóng xạ và khí độc. Chính vì thế, vào lúc này, chi tiêu cho an toàn bản thân được người dân Nhật đề cao hơn cả.

Ông Seiichiro Nishimoto cho biết thêm: "Nhu cầu hiện nay của người dân cao gấp 10 lần so với nhu cầu xây dựng hầm trú ẩn an toàn hồi sau thảm họa hạt nhân Fukushima".

Mặc dù các công ty cung cấp dịch vụ hầm trú ẩn ghi nhận mức doanh thu tăng vọt, thế nhưng thực sự không một người dân hay chủ doanh nghiệp nào mong muốn sẽ phải sử dụng đến những biện pháp an toàn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước