Lo ngại tấn công khủng bố, Pháp kêu gọi điều chỉnh quy tắc tự do đi lại trong EU

Quỳnh Chi (Theo Politico)-Thứ hai, ngày 09/11/2020 06:16 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) xem xét điều chỉnh các quy tắc tự do đi lại trong khối.

Sau các cuộc tấn công khủng bố, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị châu Âu tăng cường phản ứng với tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Ngày 5/11, ông Macron cho biết, Pháp sẽ tăng gấp đôi sự hiện diện của cảnh sát và quân đội tại những khu vực biên giới nước này và ủng hộ việc "tái cấu trúc" thỏa thuận Schengen nhằm thực thi các biện pháp kiểm soát an ninh mới đối với châu Âu.

Lo ngại tấn công khủng bố, Pháp kêu gọi điều chỉnh quy tắc tự do đi lại trong EU - Ảnh 1.

Pháp sẽ tăng gấp đôi sự hiện diện của cảnh sát và quân đội tại các khu vực biên giới nước này. (Ảnh: AP)

Ông Macron phát biểu trong cuộc họp báo sau chuyến thăm Le Perthus ở Pyrenees, biên giới với Tây Ban Nha: "Chúng ta nên xem xét điều chỉnh hiệp ước về tự do đi lại Schengen, tăng cường bảo vệ biên giới chung giữa các nước cũng như tăng cường lực lượng cảnh sát an ninh ở khu vực biên giới".

Tổng thống Pháp cho biết sẽ đưa ra những đề xuất đầu tiên cho Hội đồng châu Âu vào tháng 12 tới. Ông ủng hộ một cuộc cải tổ toàn diện các quy tắc tự do đi lại Schengen. Ủy ban châu Âu đã lên kế hoạch đề xuất chiến lược về tương lai của khu vực Schengen trong năm 2021.

Lo ngại tấn công khủng bố, Pháp kêu gọi điều chỉnh quy tắc tự do đi lại trong EU - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp trong chuyến thăm Le Perthus ở Pyrenees, biên giới với Tây Ban Nha. (Ảnh: AP)

Pháp đã hứng chịu hai vụ tấn công khủng bố trong vòng chưa đầy hai tuần trong tháng 10, bao gồm vụ chặt đầu một giáo viên, người đã cho học sinh xem các bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri Muhammed trong lớp học của mình và vụ sát hại 3 người trong một nhà thờ ở Nice, miền Nam nước này.

Sau các vụ tấn công trên, giới chức Pháp đã đóng cửa một nhà thờ Hồi giáo, bắt giữ hàng chục người, thực hiện các cuộc điều tra và giải tán những hiệp hội được cho là có cảm tình với các đối tượng cực đoan. Chính phủ nước này đã công bố kế hoạch trục xuất 231 người nước ngoài, hầu hết trong số này đã ở trong tù.

Vấn nạn đăng tải và kích động bạo lực công khai trên mạng xã hội, nước Pháp cần làm gì? Vấn nạn đăng tải và kích động bạo lực công khai trên mạng xã hội, nước Pháp cần làm gì?

VTV.vn - Những vụ giết hại dã man do những kẻ mang tư tưởng cực đoan tiến hành và được đăng tải trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua đã thu hút sự quan tâm của báo chí Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước