London chọn ngày 22/9 là ngày không có bóng dáng ôtô trên các tuyến phố

QA (Theo CNN)-Thứ bảy, ngày 22/06/2019 06:00 GMT+7

Nguồn: The Hill.

VTV.vn - Thị trưởng thành phố London quyết định lập ra ngày không ô tô trên đường phố London để hạn chế khủng hoảng ô nhiễm môi trường.

Thị trưởng Sadiq Khan tiết lộ kế hoạch chọn ngày 22/9 là ngày "Không khí sạch". Được biết vào ngày này trong 20km đường xung quanh trung tâm thành phố London sẽ không có bóng dáng của một chiếc ôtô nào.

Theo thống kê của văn phòng thị trưởng, hơn 2 triệu dân London (trong đó có 400.000 trẻ em dưới 18 tuổi) phải sống trong những khu vực mà mực khí NO2 vượt quá quy định cho phép.

Theo báo cáo của State of Global Air 2019 (SOGA), ô nhiễm không khí là yếu tố thứ 5 gây ra tỷ lệ tử vong cao trên thế giới, và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn cả rượu, và các chất gây nghiện.

Các phương tiện mang lại nửa số khí NO2 độc hại cho thủ đô London. Những khí độc này làm tăng khả năng các bệnh về đường hô hấp, ung thư cũng như gây nên hàng ngàn cái chết mỗi năm.

Vào ngày 22/9, hàng trăm nhà hoạt động xã hội sẽ bước trên những con phố không có bóng dáng ô tô. Thị trưởng Khan cho hay: "Đây sẽ là cơ hội tốt cho tất cả chúng ta không sử dụng xe cộ và khám phá phố phường bằng cách đi bộ. Tôi cũng khuyến khích người dân cùng nhau chia sẻ khoảnh khắc này và nhìn thành phố từ một góc nhìn khác".

Trong một buổi khảo sát của Bộ Giao thông của London cho biết có rất nhiều người dân không nhận ra được sự thật rằng các phương tiện xe cộ là lý do chính gây nên ô nhiễm khong khí.

Vào tháng 4 vừa rồi, London cũng trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đưa tuyến phố không khí thải đi vào hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước