Luật giảm lạm phát của Mỹ và tác động đến quan hệ Mỹ - EU

Thái Thanh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 13:03 GMT+7

VTV.vn - Quốc hội Mỹ đã thông qua Luật giảm lạm phát, đưa ra những biện pháp ưu tiên sản xuất và tiêu thụ hàng hóa sản xuất tại Mỹ.

Liên minh châu Âu cho rằng Luật luật giảm lạm phát của Mỹ đã tạo ra sự cạnh tranh không công bằng và có thể sẽ có những biện pháp đáp trả.

Đây cũng là vấn đề được cả phía Pháp và Mỹ quan tâm, thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emanuel Macron tới Mỹ lần này.

Phía châu Âu cho rằng Mỹ dường như đã vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi Luật giảm lạm phát của nước này cho phép cấp các khoản trợ cấp cho nhà sản xuất và người tiêu dùng để chuyển đổi sang công nghệ xanh và bảo vệ môi trường. Ví dụ, Mỹ trợ cấp cho mỗi người mua ô tô điện được sản xuất ở Bắc Mỹ số tiền 7.500 USD, tức gần 200 triệu đồng.

Chuyên gia Mỹ khẳng định, những quy định như vậy không vi phạm quy định của WTO.

Luật giảm lạm phát của Mỹ và tác động đến quan hệ Mỹ - EU - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 1/12. (Ảnh: AP)

Ông David Dollar, chuyên gia cao cấp về chính sách đối ngoại, Viện Brookings, Mỹ, cho biết: "Các quy định của WTO chỉ cấm chính phủ các nước trợ cấp cho xuất khẩu. Và trong trường hợp này, các khoản trợ cấp của Chính phủ Mỹ không phải cho xuất khẩu mà trợ cấp cho thị trường trong nước. Và nó cũng được xem là để đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ. Và quy định của WTO cho các nước nhiều quyền để bảo vệ an ninh quốc gia của nước mình".

Công bằng được coi là nền tảng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu từ trước đến nay. Nhiều ý kiến lo ngại, nếu Mỹ không có những điều chỉnh, rất có thể châu Âu sẽ lại đưa ra một dự luật tương tự, ưu đãi hay trợ cấp cho hàng hóa sản xuất tại châu Âu và bán ở châu Âu. Quan chức Mỹ thừa nhận, đây là vấn đề sẽ được hai bên thảo luận.

Các xung đột lợi ích giữa Mỹ và châu Âu nếu được tháo gỡ rất có thể sẽ còn mang lại lợi ích cho cả các doanh nghiệp xuất khẩu chip, chất bán dẫn và cả ô tô điện của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Lo ngại đạo luật giảm lạm phát của Mỹ liên quan đến trợ cấp ô tô điện Lo ngại đạo luật giảm lạm phát của Mỹ liên quan đến trợ cấp ô tô điện

VTV.vn - Liên minh châu Âu cảnh báo không còn nhiều thời gian để giải quyết những lo ngại về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ liên quan đến vấn đề trợ cấp ô tô điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước