Malaysia “tuyên chiến” với rác thải nhựa nhập khẩu

Hữu Hưng - Mạnh Hà (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ tư, ngày 29/05/2019 06:48 GMT+7

(Ảnh: AP News)

VTV.vn - Ngày 28/5, Chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa về những nước xuất xứ của số rác này.

Trả lời báo giới sau khi thị sát cảng Port Klang ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Công nghệ, Khoa học, Biến đổi khí hậu và Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết, Malaysia sẽ chuyển trả lại nơi xuất xứ khoảng 60 container rác thải nhập trái phép. Dự kiến, 10 container trong số trên sẽ được chuyển trả trong vòng 2 tuần tới. Chi phí chuyên chở số rác thải này trở lại nơi xuất phát sẽ do các đơn vị nhập khẩu chịu trách nhiệm. 

Giới chức Malaysia xác nhận, nguồn gốc của số rác thải trên từ ít nhất 14 nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Canada, Australia, Anh. Trước đó, Malaysia đã chuyển trả 5 container rác thải nhựa cho Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Yeo cũng cho biết, trong thời gian tới lực lượng đặc trách chống rác thải nhựa sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra tại các cảng khác trên cả nước nhằm đảm bảo rằng Malaysia không trở thành bãi rác thải của thế giới.

Malaysia cấm nhập rác thải nhựa không thể tái chế Malaysia cấm nhập rác thải nhựa không thể tái chế

VTV.vn - Chính phủ Malaysia mới đây thông báo sẽ cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải nhựa không thể tái chế, do lo ngại ô nhiễm nguồn nước và các trang trại ở nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước