Mạng lưới đưa người vượt biên trái phép tại Bulgaria

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 16:39 GMT+7

VTV.vn - Vị trí địa lý là cửa ngõ của châu Âu và từng là điểm nóng của nạn buôn bán ma túy giữa châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến tình trạng này ở Bulgaria.

Các nước châu Âu đang khốn đốn vì dòng người di cư liên tục đổ vào như nước lũ. Bản thân người di cư cũng đang phải đánh đổi cả tính mạng mình để chạy trốn đói nghèo và xung đột.

Có vẻ như đây là bi kịch không của riêng ai. Thế nhưng, có một bộ phận nhỏ đang hoan hỉ vì cứ một người di cư đặt chân đến châu Âu, chúng sẽ kiếm được thêm hàng nghìn USD. Đó là những kẻ đưa người vượt biên trái phép. Không phải những vụ việc nhỏ lẻ mà giờ đây, một mạng lưới đưa người vượt biên trái phép vào châu Âu đã hình thành vì lợi nhuận quá béo bở của mô hình kinh doanh tội phạm này.

Bulgari là điểm nóng của mạng lưới đưa người vượt biên trái phép vào châu Âu hiện nay. Lý do thứ nhất vì đây là một trong những cửa ngõ chính dẫn vào châu Âu. Thứ hai, những kẻ tội phạm ở đây đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc buôn ma túy và hàng hóa giữa châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, giờ đây, chúng chỉ cần thay những thứ đó bằng con người.

Tháng 8/2015, thi thể 71 người di cư được phát hiện chết ngạt trong thùng xe tải ở biên giới Áo - Hungary. Nhà chức trách cho biết đứng đằng sau vụ đưa người lậu này là một đường dây buôn người có sự móc nối giữa Bulgaria và Hungary thông qua một cơ cấu tội phạm có tổ chức.

Sự việc này đã gây bàng hoàng cho cả châu Âu và khiến các nhà lãnh đạo EU phải cam kết đẩy mạnh các biện pháp chống các hoạt động đưa người vượt biên trái phép.

Số người di cư vào châu Âu tăng cao kỷ lục Số người di cư vào châu Âu tăng cao kỷ lục

VTV.vn - Số người di cư và tị nạn vào châu Âu bằng đường biển trong tháng 10 vừa qua đã đạt mức kỷ lục, khoảng 220.000 người, gần bằng con số của năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước