Mâu thuẫn vì một dòng tweet, Saudi Arabia bán tháo tài sản của Canada

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/08/2018 14:59 GMT+7

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

VTV.vn - Saudi Arabia đang bán tháo tài sản của Canada trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh nổi giận bởi dòng trạng thái trên trang Twitter của Bộ Ngoại giao Canada.

Dòng trạng thái trên trang Twitter của Bộ Ngoại giao Canada đã chỉ trích việc Saudi Arabia bắt giữ một nhà hoạt động nữ quyền.

Tờ Fianancial Times dẫn nguồn tin cho biết, Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia và các quỹ lương hưu của nước này đã yêu cầu những công ty quản lý tài sản của họ ở nước ngoài bán ra tất cả cổ phiếu, trái phiếu và đồng AUD bằng bất kỳ giá nào. Hiện vẫn chưa thể tính toán chính xác vốn đầu tư vào Canada chiếm bao nhiêu trong số 100 tỷ USD mà Saudi Arabia đang rót vào các quỹ đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, dù chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, lệnh bán tháo tài sản của Canada đã gửi đi một thông điệp mạnh rằng "đừng đùa với Riyadh".

Canada đang là đối tác thương mại lớn thứ 17 của Saudi Arabia. Không chỉ bán tháo tài sản, Saudi Arabia đã đóng băng hoạt động thương mại và đầu tư mới với Ottawa, dừng mọi chuyến bay của hãng hàng không quốc gia đi và đến Toronto từ ngày 13/8 tới. Thậm chí, Riyadh còn yêu cầu 16.000 sinh viên đang theo học tại Canada phải dừng mọi khóa học tại đây.  


Căng thẳng giữa Canada và Saudi Arabia Căng thẳng giữa Canada và Saudi Arabia

VTV.vn - Ngày 6/8, Hãng hàng không nhà nước của Saudi Arabia tuyên bố tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Toronto (Canada).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước