Mèo - Vật nuôi đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ ba, ngày 28/07/2020 18:34 GMT+7

Mèo cũng có thể nhiễm COVID-19 tại Anh. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Một con mèo đã trở thành vật nuôi đầu tiên ở Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông cáo báo chí của Chính phủ Anh, việc mèo bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận sau khi có kết quả xét nghiệm tại phòng xét nghiệm của Cơ quan Thú y và Thực vật (APHA) ở Weybridge, Anh vào ngày 22/7.

Chính phủ Anh cho biết, mèo là "trường hợp động vật đầu tiên được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Anh", và không có bằng chứng mèo đã truyền virus cho chủ nhân của nó.

Theo thông cáo báo chí: "Tất cả các bằng chứng cho thấy, con mèo đã nhiễm virus SARS-CoV-2 từ những người chủ của nó, những người trước đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19".

Ban đầu, một bác sỹ thú y chẩn đoán, con mèo bị nhiễm virus herpes mèo, một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến ở loài vật này. Tuy nhiên, con mèo vẫn được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Xét nghiệm thứ hai được thực hiện tại phòng xét nghiệm của APHA đã xác nhận, con mèo có virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở người.

Mèo - Vật nuôi đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh - Ảnh 1.

Chưa có bằng chứng cho thấy, mèo có thể truyền bệnh COVID-19 cho người. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc thú y Christine Middlemiss gọi đây là "sự việc rất hiếm". Yvonne Doyle, Giám đốc Cơ quan Y tế công cộng vùng England, cho biết, đây "không phải là sự việc đáng báo động" và "không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể truyền bệnh cho người". Và có một tin tốt là con vật và chủ nhân của nó đã hồi phục hoàn toàn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mèo là loài vật có khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 rất cao và có thể lây bệnh cho con mèo khác. Một số trường hợp mèo và chó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận ở New York, Hong Kong và Hà Lan. Virus gây bệnh COVID-19 đã được tìm thấy ở 3 trong số 11 con mèo sống trong một trang trại nuôi chồn ở Hà Lan.

Mỹ: Sau mèo nhà, thêm hổ và sư tử mắc COVID-19 Mỹ: Sau mèo nhà, thêm hổ và sư tử mắc COVID-19

VTV.vn - Sở thú Bronx, New York, Mỹ đã ghi nhận 4 con hổ và 3 con sư tử mắc COVID-19, không lâu sau khi bang này ghi nhận 2 con mèo nhà nhiễm virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước