Mở cửa trở lại biên giới Colombia - Venezuela sau nhiều năm bất đồng chính trị

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ ba, ngày 27/09/2022 17:25 GMT+7

Việc mở cửa trở lại biên giới diễn ra sau khi Colombia và Venezuela công bố kế hoạch khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều năm căng thẳng. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Venezuela - Colombia đã mở cửa trở lại biên giới cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa sau 7 năm đóng cửa một phần, gồm 3 năm đóng cửa hoàn toàn do bất đồng chính trị.

Ngày 26/9, Tổng thống Colombia Gustavo Petro và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Venezuela Ramon Araguayan, đại diện Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đã tham dự buổi lễ mở cửa trở lại biên giới.

Chiếc xe tải đầu tiên rời San Antonio del Tachira (thành phố thuộc bang Táchira của Venezuela) hướng về phía biên giới Venezuela ngay sau buổi trưa và băng qua cầu Simon Bolivar để đến Cucuta ở Colombia.

"Chúng tôi đang nối lại quan hệ và thực hiện những bước đi vững chắc để tiến tới việc mở cửa hoàn toàn và tuyệt đối biên giới giữa hai nước", Tổng thống Venezuela Maduro viết trên Twitter. "Đó là một ngày lịch sử!".

Hai nước láng giềng Nam Mỹ này đã cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 2019 dưới thời Tổng thống Colombia Ivan Duque. Tuy nhiên, kể từ khi ông Gustavo Petro lên cầm quyền vào tháng 8, tổng thống cánh tả đầu tiên của Colombia đã chuyển sang hàn gắn mối quan hệ với Venezuela.

Việc mở cửa biên giới trở lại này là bước đầu tiên hướng tới tái lập hoàn toàn quan hệ thương mại giữa hai nước, trị giá khoảng 7,2 tỷ USD vào năm 2008.

Mở cửa trở lại biên giới Colombia - Venezuela sau nhiều năm bất đồng chính trị - Ảnh 1.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro (trá), và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Venezuela Ramon Araguayan bắt tay trên cầu quốc tế Simon Bolivar. (Ảnh: AP)

Hai nước láng giềng này có chung đường biên giới dài 2.200 km (1.350 dặm), trong đó các nhóm vũ trang đã gây ra tình trạng mất an ninh với các hoạt động buôn bán bất hợp pháp béo bở như buôn lậu ma túy và buôn lậu.

Colombia và Venezuela sẽ nối lại các chuyến bay giữa thủ đô Bogota và Caracas từ ngày 26/9.

Trước đó, Colombia và Venezuela đã chính thức nối lại quan hệ ngoại giao vào ngày 29/8 bằng cách cử đại sứ đến thủ đô của nhau.

Caracas đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bogota vào năm 2019 sau khi Tổng thống Colombia Duque bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực lật đổ Tổng thống Venezuela Maduro của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Việc qua lại biên giới của các phương tiện chở hàng hóa đã bị hạn chế từ năm 2015, sau đó bị chặn hoàn toàn vào năm 2019.

Venezuela đã trải qua nhiều năm khủng hoảng kinh tế, tỷ lệ đói nghèo tăng cao và hàng triệu người rời đất nước, trong đó nhiều người đến định cư ở Colombia.

Venezuela và Colombia nối lại quan hệ ngoại giao Venezuela và Colombia nối lại quan hệ ngoại giao Venezuela - Colombia mở cửa biên giới cho xe thương mại Venezuela - Colombia mở cửa biên giới cho xe thương mại Colombia ngừng mở cửa biên giới với Venezuela Colombia ngừng mở cửa biên giới với Venezuela

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước