Mối quan hệ Nga – Iran khởi sắc trong cuộc chiến chống IS

VĐHN-Thứ tư, ngày 25/11/2015 07:29 GMT+7

VTV.vn - Mối quan hệ giữa Nga và Iran đang ngày một khởi sắc, đặc biệt là sau khi hai quốc gia này bắt tay hợp tác giúp đỡ Syria trong chiến dịch chống IS.

‘Cuộc gặp gỡ giữa các vị thần’ chính là tiêu đề bài viết được nhiều tờ báo thế giới sử dụng khi nói về chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga Putin – chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 2007 trong bối cảnh tình hình Syria đang chứng kiến những bước chuyển mới với sự tham gia của Nga và Iran vào chiến dịch chống IS.

Là những đồng minh chủ chốt của Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra, Nga và Iran hiện đang hỗ trợ Syria trong chiến dịch chống tổ chức IS. Cụ thể, Nga đảm nhận chiến dịch không kích trên không trong khi Iran viện trợ quân sự và tài chính, bao gồm cử cố vấn quân sự thuộc vệ binh cách mạng Iran sang Syria.

Ngay trong ngày đầu tiên thăm Iran, Tổng thống Putin đã mang tới một món quà mà đất nước Trung Đông này mong chờ, đó là quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu công nghệ và thiết bị hạt nhân cho Iran. Không dừng lại ở đó, rất nhiều thỏa thuận kinh tế đã được ký kết trong chuyến thăm này.

Sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và 6 cường quốc hồi tháng 7 vừa qua, chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Tehran đang báo hiệu một cuộc đua giành lợi thế kinh tế từ triển vọng cải thiện quan hệ với Iran.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước