Mưa bão hoành hành ở Đông Bắc Trung Quốc, hàng loạt ô tô, xe bus kẹt trong nước lũ

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ năm, ngày 07/07/2022 17:13 GMT+7

Sơ tán cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 7/7, mưa lớn đã hoành hành ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc, gây ra lũ lụt, ngập đường và làm gián đoạn lưu thông đi lại ở nhiều thành phố.

Tại thành phố Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh, 7,6 triệu cư dân đã phải hứng chịu những trận mưa lớn bất ngờ, mặc dù cảnh báo đỏ, mức cao nhất trong hệ thống thang cảnh báo bão 4 cấp của Trung Quốc, đã được ban hành hôm 6/7.

Các cư dân thức dậy với loạt tin nhắn trên điện thoại di động rằng họ cần hoãn việc tới chỗ làm và dừng mọi hoạt động không cần thiết vì tình hình "thời tiết khắc nghiệt".

Dữ liệu của cảnh sát giao thông địa phương cho thấy, đã có 52 đoạn đường bị ngập nước, 30 trong số này đã bị đóng cửa.

Năm học sinh và một tài xế trên một chiếc xe chở học sinh đã bị nước lũ cuốn vào ở một khu vực ngập nước và được lực lượng cứu hộ đưa lên xuồng cao su, Truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Từ tỉnh Hà Bắc ở phía Bắc đến tỉnh An Huy ở miền Đông Trung Quốc, hàng loạt tài xế đã bị mắc kẹt trong ô tô của họ khi động cơ bị chết máy trên những con đường ngập trong nước lũ.

Mưa bão hoành hành ở Đông Bắc Trung Quốc, hàng loạt ô tô, xe bus kẹt trong nước lũ - Ảnh 1.

Người đi bộ lội qua dòng nước lũ trong bối cảnh mưa lớn khi bão Chaba đổ bộ vào tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trong tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã phải vật lộn với thời tiết khắc nghiệt từ sóng nhiệt đến lũ lụt lịch sử, trong đó Chaba là cơn bão đầu tiên trong mùa mưa năm nay. Các nhà khí tượng học cho rằng, biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều với mức độ ngày càng trầm trọng hơn.

Dự báo sẽ có nhiều mưa bão hơn diễn ra trong những ngày tới. Cảnh báo về nguy cơ lũ lụt đã được ban hành tại tỉnh Cát Lâm, miền Bắc tỉnh Liêu Ninh.

Trong 12 giờ tới, nước lũ trên sông dâng cao, dự kiến ​​sẽ làm ngập đất nông nghiệp và các khu đô thị ở các thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm và Siping, thành phố cấp tỉnh ở phía Tây tỉnh Cát Lâm.

Tại hai tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm, dự báo ​​sẽ có nhiều trận mưa như trút nước trong hai ngày tới trước khi mưa bắt đầu tan.

Miền Nam Trung Quốc hứng chịu mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng Miền Nam Trung Quốc hứng chịu mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng Trung Quốc: Mưa lũ nghiêm trọng cướp đi sinh mạng hàng chục người Trung Quốc: Mưa lũ nghiêm trọng cướp đi sinh mạng hàng chục người Trung Quốc nâng mức cảnh báo ứng phó khẩn cấp với mưa lũ Trung Quốc nâng mức cảnh báo ứng phó khẩn cấp với mưa lũ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước