Mưa lũ nghiêm trọng ảnh hưởng tới gần 20 triệu người dân Trung Quốc, gây thiệt hại gần 6 tỉ USD

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 21:09 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Đợt mưa lũ kéo dài ở miền Nam Trung Quốc từ đầu tháng 6 đến nay đã gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều khu vực ở nước này.

Theo số liệu mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc, đợt mưa lũ lịch sử này ảnh hưởng đến gần 20 triệu người.

Ngày 3/7, Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc cho biết, hiện cả hai miền Nam và Bắc Trung Quốc đều đã bước vào mùa lũ chính.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ với lượng mưa nhiều, có nơi cường độ mạnh, một số huyện thị vượt mức kỷ lục trong lịch sử. Trong giai đoạn này, mưa lớn vẫn thường xuyên xảy ra.

Mưa lũ nghiêm trọng ảnh hưởng tới gần 20 triệu người dân Trung Quốc, gây thiệt hại gần 6 tỉ USD - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Tính đến ngày 30/6, lượng mưa trung bình trên toàn Trung Quốc đạt 293,9mm, nhiều hơn hàng năm 7,3%. Do vậy, tình hình phòng chống mưa lũ ở Trung Quốc đang hết sức nghiêm trọng.

Tính đến nay, đợt mưa lũ lần này đã làm 19.380.000 người thuộc 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó có 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000ha hoa màu bị tàn phá. Ước tính, thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt thiên tai này đã lên tới gần 6 tỉ USD.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, đợt mưa lũ lần này đã khiến cho mực nước của 277 con sông trên cả nước vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử, đe dọa một số hồ đập chứa nước.

Mưa lũ nghiêm trọng ảnh hưởng tới gần 20 triệu người dân Trung Quốc, gây thiệt hại gần 6 tỉ USD - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Trong số 98.000 đập nước của Trung Quốc hiện nay, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro. Mặc dù vậy, nhà chức trách Trung Quốc đánh giá, tình hình lũ lụt ở nước này về tổng thể hiện vẫn ổn định.

Theo lãnh đạo Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán Quốc gia Trung Quốc, trong tháng 7 - 8, tình hình mưa lũ ở nước này ở miền Bắc sẽ nhiều hơn miền Nam. Khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, thượng lưu và trung lưu sông Hoàng Hà... có khả năng xảy ra ngập úng, lũ lụt tương đối nghiêm trọng. Các tỉnh miền Nam (như Hồ Nam, Quảng Tây, Quý Châu) có mưa nhiều, khu vực trung lưu sông Trường Giang vẫn có khả năng xảy ra ngập úng.


Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất Mưa lũ lịch sử tại miền Nam Trung Quốc, đập Tam Hiệp phải hoạt động hết công suất

VTV.vn - Miền Nam Trung Quốc đang phải đối mặt với những đợt lũ lụt nghiêm trọng, nguyên nhân chính là do các đợt mưa kéo dài cả tháng nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước